Hỡi những người nhập cư, hãy trả lời Thống Kê Dân Số 2020 và được tính vào trong dân số Hoa Kỳ

Được viết bởi Chuck Park

Hầu như cứ mỗi sáng thứ Bảy trong vòng 4 tháng vừa rồi, tôi đã phải đeo khẩu trang y tế và bao tay cao su; bỏ vào túi sách có nhãn hiệu “Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ 2020” các đồ vật như nước rửa tay có cồn, máy tính bảng iPads, và tờ rơi; và đi bộ trong phạm vi 0,18 dặm vuông (square miles) của khu vực thống kê số 871 trong khuông viên của trung tâm khu vực Flushing để kêu gọi quý vị – những người đồng hương của tôi ở New York – hoàn thành bản câu hỏi trắc nghiệm 10 năm một lần về dân số Hoa Kỳ. Trong mỗi lần tôi đi hoạt động, những đồng đội của tôi từ tổ chức phi lợi nhuận MinKwon Center for Community Action cùng tôi tiếp cận từ 200 đến 300 người – hầu hết là những người thuộc thế hệ người nhập cư đầu tiên mà chỉ nói tiếng Tây Ban Nha và tiếng Trung Quốc – đang đứng xếp hàng để đi vào chỗ cho thực phẩm từ thiện La Jornada. Hàng người xếp hàng để nhận thực phẩm từ thiện kéo dài qua khỏi nhà ga xe lửa số 7, các cửa hàng trà sữa, các chợ trên góc đường Main Street và đường số 40 và kết thúc tại khu nhà ở công cộng Bland Houses.

Chỉ riêng trong vòng vài tuần vừa qua, chúng tôi đã nói chuyện với hàng ngàn người trong khu dân cư của tôi, phát ra hàng trăm tờ rơi về thống kê dân số và cho miễn phí khẩu trang, và treo vài tá tờ áp phích về thống kê dân số trong khu vực thống kê này. Ngoài việc tiếp cận cộng đồng trực tiếp, chúng tôi cũng gọi điện thoại, nhắn tin, và gửi các bưu thiếp đã được phiên dịch ra tiếng Trung Quốc phổ thông, tiếng Hàn Quốc và tiếng Tây Ban Nha, đến hàng ngàn người dân trong khu vực Flushing để khuyến khích họ trả lời thống kê dân số.

Kết quả của những việc này là gì? Tỉ lệ trả lời thống kê tăng lên 8.7% kể từ khi chúng tôi bắt đầu vào ngày 16 tháng Năm. Tỉ lệ trả lời của khu vực thống kê số 871 kể từ khi việc tự trả lời thống kê bắt đầu vào tháng Ba chỉ vừa quá 38%, còn thua xa so với tỉ lệ trả lời trên toàn quốc là 65.3% và của thành phố New York là 58.5%. Khu vực thống kê số 871 còn tụt hậu so với tỉ lệ trả lời của khu vực này trong 2010. Khi đó, khu vực này có khoảng nửa số hộ gia đình hoàn thành bản câu hỏi trắc nghiệm.

Chúng ta cần phải làm tốt hơn. Và chúng ta sắp hết thời gian để làm điều đó.

Tôi biết rằng có rất nhiều thứ khác mà có vẻ quan trọng hơn trong thời điểm này. Đại dịch COVID-19 đã tàn phá các khu vực như Flushing, Corona và Elmhurst, và đối với rất nhiều quý vị, tiền lương tiếp theo và bữa ăn tiếp theo mới là ưu tiên chính – không phải là một bản câu hỏi trắc nghiệm của chính phủ. 

Tôi biết rằng rất nhiều trong số quý vị còn mới mẻ với đất nước này và chưa bao giờ tham gia thống kê dân số trước đây. Quý vị có thể đang sống trong tầng hầm của một căn hộ và đang sợ sẽ bị các thanh tra của thành phố phát hiện. Quý vị có thể đang sống trong Hoa Kỳ mà không có giấy tờ hợp pháp. Quý vị có thể được biết rằng trong quá khứ chính phủ từng dùng dữ liệu thống kê để dò tìm và bắt nhốt hàng ngàn người Mỹ gốc Nhật Bản trong Thế Chiến thứ hai. Những nỗi lo âu của quý vị là hợp lệ và chính đáng.

Tuy nhiên, các rủi ro của việc thống kê không đầy đủ cũng giống như vậy. Trong tương lai gần, việc đếm thiếu cũng đồng nghĩa với việc có ít hơn các liều thuốc vắc-xin cho dịch COVID-19 sau khi mà thuốc vắc-xin đã được điều chế, sẽ được nhận tiền trợ cấp kinh tế và hồi phục ít hơn, sẽ có ít chỗ trong trường học công cho con em của chúng ta. Còn về sâu rộng hơn nữa, việc thống kê không đầy đủ cũng có nghĩa là tiểu bang New York sẽ bị mất tiếng nói trong các cuộc tranh luận về các chính sách về người nhập cư, y tế và kinh tế mà sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến chúng ta và gia đình của chúng ta. Cộng đồng của chúng ta có thể bị chết đói và mất tiếng nói trong 10 năm tới.

Vẫn chưa quá muộn đâu. Thời hạn trả lời thống kê kết thúc vào ngày 30 tháng Chín. Hãy hoàn thành ngay bây giờ tại www.my2020census.gov, và hãy đảm bảo rằng bạn bè, gia đình và những người hàng xóm không có giấy tờ của quý vị cũng sẽ trả lời thống kê. Còn tốt hơn nữa là hãy tham gia cùng tôi hoạt động tại khu vực Flushing thứ Bảy này.

Ông Park, một người dân tại khu vực Flushing và cựu nhân viên ngoại giao của chính phủ Hoa Kỳ, là người quản lý các nỗ lực tiếp cận cộng đồng để thống kê dân số của tổ chức MinKwon Center for Community Action.

Một phiên bản của bài viết này được phát hành lần đầu tiên trên tờ báo New York Daily News vào ngày 22 tháng Bảy, quý vị có thể đọc tại: https://www.nydailynews.com/opinion/ny-oped-immigrants-trump-step-up-20200722-76x67bzd35hafasyvccaoxurva-story.html.

Translate »