Những Điều cần Biết Về Việc Mang Thai và Vắc-xin COVID

Theo Chiến Dịch Giáo Dục Cộng Đồng về COVID-19 We Can Do This

A mother carrying her baby and they are putting heads together.

Khi mang thai lần đầu hoặc đang cân nhắc việc mang thai, quý vị có thể bị choáng ngợp với vô vàn thông tin sức khỏe. Ngoài các hạn chế trong chế độ ăn uống, những cân nhắc về thuốc men và việc quản lý sức khỏe tổng thể, thì hiện nay lại có thêm câu hỏi về cách bảo vệ bản thân và thai nhi khỏi COVID-19. May mắn thay, đã có bằng chứng rõ ràng cho thấy vắc-xin COVID có hiệu quả bảo vệ tốt nhất chống lại những hậu quả nặng nề nhất của dịch bệnh. 

Tiến sĩ Dược, Dược sĩ có Đăng ký Hành nghề Yuch-Hsun (Thomas) Lu, cho biết: “Một trong những cách tốt nhất để giảm thiểu rủi ro từ COVID khi mang thai là tiêm vắc-xin COVID”. “Vắc-xin COVID sẽ bảo vệ quý vị khỏi bị nhiễm bệnh nghiêm trọng. Đây là một tin tức tuyệt vời bởi vì việc đảm bảo sức khỏe tốt nhất có thể trong thời kỳ mang thai là điều quan trọng đối với quý vị và thai nhi.”

Nếu quý vị đang mang thai, đang cân nhắc có thai hoặc đang nuôi con bú, thì đây là những điều quý vị cần biết:

Vắc-xin COVID an toàn và hiệu quả cho phụ nữ mang thai và đang nuôi con bú. Mọi trẻ em trên sáu tháng tuổi và phụ nữ mang thai, đang nuôi con bú, đang cố gắn mang thai hoặc có thể sẽ mang thai trong tương lai đều nên tiêm vắc-xin COVID. Tiêm vắc-xin COVID giúp giảm nguy cơ nhiễm bệnh nghiêm trọng và các ảnh hưởng về sức khỏe do vi-rút gây ra cho mọi người, kể cả phụ nữ mang thai. Và cũng chưa có bằng chứng nào cho thấy một loại vắc-xin bất kỳ, kể cả vắc-xin COVID, gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản.

Vắc-xin COVID miễn phí có thể giúp bảo vệ quý vị thai nhi. Nếu mắc COVID khi đang mang thai, quý vị sẽ có nhiều nguy cơ bị các biến chứng có thể ảnh hưởng đến thai kỳ và thai nhi đang phát triển. Tuy nhiên, việc tiêm vắc-xin COVID miễn phí khi mang thai sẽ giúp bảo vệ quý vị khỏi bị nhiễm bệnh nghiêm trọng, đồng thời có thể bảo vệ thai nhi. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy những trẻ có mẹ đã tiêm vắc-xin phòng COVID trong thai kỳ ít có khả năng mắc COVID hơn trong sáu tháng đầu đời.

Điều quan trọng là phải giảm nguy cơ nhiễm COVID khi mang thai. Mặc dù rủi ro tổng thể ở mức thấp, nhưng nếu đang mang thai hoặc mới có thai, quý vị sẽ có nhiều khả năng nhiễm COVID hơn so với những người không mang thai. May mắn thay, vắc-xin có thể giúp bảo vệ quý vị khỏi bị nhiễm bệnh nghiêm trọng.

Quý vị cũng có thể thực hiện các bước đơn giản để tránh nhiễm bệnh, như hạn chế càng nhiều càng tốt việc tương tác trực tiếp với những người có thể đã phơi nhiễm với COVID và đeo khẩu trang vừa vặn, đặc biệt là khi ở gần đám đông hoặc trong không gian trong nhà thông gió kém. Cuối cùng, quý vị nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc sử dụng nước sát khuẩn tay nếu không có sẵn nước và xà phòng.

Đến các buổi hẹn khám chăm sóc sức khỏe trong và sau thai kỳ để luôn khỏe mạnh. Điều quan trọng là phải đến đủ tất cả các cuộc hẹn khám được khuyến nghị tại cơ sở của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong thai kỳ. Việc thăm khám đầy đủ theo lịch hẹn này giúp quý vị duy trì sức khỏe tổng thể của bản thân và em bé vì nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể trả lời các câu hỏi, hướng dẫn và hỗ trợ quý vị tiêm đủ tất cả các loại vắc-xin được khuyến nghị, trong đó có vắc-xin COVID. 

Để tìm hiểu thêm về cách bảo vệ bản thân khỏi COVID hoặc tìm vắc-xin, hãy truy cập www.vaccines.gov

Translate »