PG&E Wants to Help Customers Recognize and Avoid Utility Scams

PG&E muốn giúp khách hàng nhận biết và tránh các hành vi lừa đảo đối với dịch vụ tiện ích
Nhận biết các dấu hiệu để tránh trở thành nạn nhân trong mùa nghỉ lễ bận rộn

OAKLAND, Calif. — Trong thời điểm nhiều người dân California đang bận rộn chuẩn bị cho kỳ nghỉ lễ, những kẻ lừa đảo đang tìm cách lợi dụng những khách hàng không nghi ngờ bằng các chiến thuật tinh vi nhằm đánh cắp tiền của họ. Trong khi nhiều người nhận thức được khả năng xảy ra các vụ lừa đảo mua sắm trực tuyến, mối nguy hiểm tương tự cũng tồn tại đối với các vụ lừa đảo hóa đơn tiện ích, trong đó những kẻ lừa đảo sẽ yêu cầu thanh toán để tránh bị ngừng dịch vụ ngay lập tức, thường là qua điện thoại nhưng cũng có thể qua mạng hoặc gặp trực tiếp.

Báo cáo về các vụ lừa đảo nhắm vào khách hàng PG&E đã ở mức cao nhất trong suốt năm 2023. Trên thực tế, đã có hơn 37.000 báo cáo từ đầu năm đến nay cho biết khách hàng mất lên tới hơn 700.000 USD và mất trung bình là 816 USD. Và kỳ nghỉ lễ mang lại cho những kẻ lừa đảo cơ hội tốt để lợi dụng sự mất tập trung và lo lắng của khách hàng.

“Những kẻ lừa đảo rất cơ hội và sẽ lợi dụng những lúc mọi người bận rộn hơn bình thường và có khả năng bị căng thẳng, đồng thời họ không nghỉ lễ. Căng thẳng và mất tập trung tạo ra cơ hội mà mọi người có nhiều khả năng trở thành nạn nhân của một vụ lừa đảo hơn”, Matt Foley, nhà điều tra lừa đảo chính của PG&E cho biết. “Hãy nhớ, PG&E sẽ không liên hệ với bạn lần đầu tiên trong vòng một giờ sau khi dịch vụ bị ngừng dịch vụ và chúng tôi KHÔNG BAO GIỜ yêu cầu thanh toán bằng thẻ ghi nợ trả trước hoặc qua các dịch vụ thanh toán trực tuyến như Zelle hoặc Venmo.”

Một chiến thuật mới khác mà những kẻ lừa đảo đang sử dụng là lừa đảo trên công cụ tìm kiếm, trong đó chúng tạo các trang thanh toán tiện ích được tài trợ giả mạo trên các công cụ tìm kiếm như Google để lừa khách hàng.

Những khách hàng muốn thanh toán hóa đơn tiện ích trực tuyến phải đảm bảo chỉ truy cập trang web được liệt kê trên hóa đơn tiện ích của họ. Dành cho khách hàng PG&E là www.pge.com.

“Những kẻ lừa đảo mạo danh tiện ích tiếp tục phát triển các chiến thuật tinh vi hơn. Càng ngày chúng ta càng thấy những kẻ lừa đảo sử dụng các phương thức kỹ thuật số nhắm vào cả thế hệ trẻ và thế hệ lớn tuổi. Chúng tôi khuyến khích khách hàng dừng lại và xác minh mọi yêu cầu bất thường của công ty tiện ích trước khi thanh toán, bất kể khách hàng được liên hệ qua điện thoại, internet hay gặp trực tiếp”, Giám đốc Điều hành UUAS Monica Martinez cho biết.

Dấu hiệu của lừa đảo tiềm ẩn

  • Đe dọa cắt điện: Những kẻ lừa đảo có thể thúc dục yêu cầu thanh toán ngay lập tức cho một hóa đơn bị cáo buộc là quá hạn.
  • Yêu cầu thanh toán ngay lập tức: Những kẻ lừa đảo có thể hướng dẫn khách hàng mua thẻ trả trước, sau đó gọi lại cho chúng, được cho là để thực hiện thanh toán hóa đơn.
  • Yêu cầu thẻ trả trước: Khi khách hàng gọi lại, người gọi hỏi khách hàng số thẻ trả trước, số này cho phép kẻ lừa đảo truy cập ngay vào tiền của thẻ.
  • Hoàn lại tiền hoặc giảm giá ưu đãi: Những kẻ lừa đảo có thể nói rằng công ty điện của quý vị đã ghi thừa hóa đơn cho quý vị và sẽ hoàn tiền cho quý vị, hoặc rằng quý vị được giảm giá.

Làm thế nào để khách hàng có thể tự bảo vệ mình

Khách hàng sẽ không bao giờ bị PG&E yêu cầu đặc biệt mua thẻ trả trước để tránh bị ngừng dịch vụ hoặc cắt điện, một chiến thuật thường được sử dụng trong các nỗ lực lừa đảo. PG&E không nói rõ khách hàng nên thanh toán hóa đơn như thế nào và đưa ra nhiều cách thanh toán hóa đơn khác nhau, bao gồm chấp nhận thanh toán trực tuyến, qua điện thoại, hối phiếu ngân hàng tự động, qua bưu điện hoặc đến trực tiếp.

Nếu kẻ lừa đảo đe dọa cắt điện hoặc ngừng dịch vụ ngay lập tức mà không thông báo trước, khách hàng nên cúp điện thoại, xóa email hoặc đóng cửa và báo cáo sự việc này cho PG&E tại www.pge.com/scams. Khách hàng có tài khoản quá hạn sẽ được PG&E liên hệ về thông báo ngừng dịch vụ trước, thường là qua thư và kèm theo hóa đơn hàng tháng thông thường của họ.

Đăng ký một tài khoản trực tuyến tại pge.com là một biện pháp bảo vệ khác. Khách hàng không chỉ có thể đăng nhập để kiểm tra số dư và lịch sử thanh toán, họ có thể đăng ký thanh toán định kỳ, thanh toán không cần giấy tờ và các cảnh báo hữu ích.

Những kẻ Lừa đảo Mạo danh Số điện thoại Đáng tin cậy: Những kẻ lừa đảo hiện có thể tạo 800 con số giống như thật xuất hiện trên màn hình điện thoại của quý vị. Nếu được gọi lại, các số không dẫn lại PG&E. Nếu khách hàng nghi ngờ về tính xác thực của cuộc gọi, họ nên gác máy và gọi cho PG&E theo số 1-833-500-SCAM. Nếu khách hàng cảm thấy rằng họ đang gặp nguy hiểm về thể chất, họ nên gọi 911.

Những khách hàng nghi ngờ rằng họ là nạn nhân của hành vi lừa đảo hoặc cảm thấy bị đe dọa trong quá trình

liên hệ với một kẻ lừa đảo nên liên hệ với cơ quan thực thi pháp luật địa phương. Trang web của Ủy ban Thương mại Liên bang cũng là một nguồn thông tin tốt về cách bảo vệ thông tin cá nhân.

Để biết thêm thông tin về lừa đảo, hãy truy cập pge.com/scams hoặc consumer.ftc.org.

Giới thiệu về Utilities United Against Scams (UUAS)

UUAS, một tập đoàn gồm hơn 150 công ty điện, nước và khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ và Canada và các hiệp hội thương mại tương ứng của họ, tiếp tục nâng cao nhận thức của khách hàng về các trò lừa đảo phổ biến và các thủ đoạn lừa đảo mới được sử dụng bởi những kẻ mạo danh công ty tiện ích. Thông qua công việc của mình và với sự trợ giúp từ báo cáo của khách hàng, UUAS đã giúp loại bỏ thành công gần 13.000 số điện thoại miễn phí mà những kẻ lừa đảo sử dụng để lừa các khách hàng sử dụng tiện ích.

Giới thiệu về PG&E

Pacific Gas and Electric Company, công ty con của PG&E Corporation (NYSE:PCG), là một công ty cấp điện và khí thiên nhiên kết hợp, phục vụ hơn 16 triệu người trên 70.000 dặm vuông ở phía Bắc và Trung tâm California. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập www.pge.com/ và http://www.pge.com/about/newsroom/.

Translate »