Những kẻ lừa đảo đã lừa đảo gần 900.000 USD từ khách hàng PG&E vào năm 2023. Đây là cách để không trở thành nạn nhân.

Những kẻ lừa đảo đã lừa gần 900.000 USD từ Khách hàng PG&E vào năm 2023.
Đây là cách để không trở thành nạn nhân.

Tuần lễ bảo vệ người tiêu dùng quốc gia đóng vai trò như một lời nhắc nhở tuyệt vời về cách nhận biết và tránh các hành vi lừa đảo tiềm ẩn

OAKLAND, Calif. — Những kẻ lừa đảo tiếp tục lợi dụng khách hàng của Pacific Gas and Electric Company (PG&E). Trên thực tế, vào năm 2023, PG&E đã nhận được gần 43.000 báo cáo từ những khách hàng là mục tiêu của những kẻ lừa đảo mạo danh công ty và khách hàng đã mất khoảng 875.000 USD do các khoản thanh toán gian lận, trong đó trung bình một khách hàng mất 785 USD. 

Đó là lý do tại sao tham gia cùng Ủy ban Thương mại Liên bang (Federal Trade Commission, FTC) để giúp khách hàng nhận biết và tránh các hành vi lừa đảo tiềm ẩn trong Tuần lễ Bảo vệ Người tiêu dùng Quốc gia từ ngày 3 đến ngày 9 tháng 3 năm 2024. 

Báo cáo về các vụ lừa đảo tiện ích nhắm vào khách hàng ở mức cao nhất mọi thời đại trong năm 2023. Thật không may, con số đó có thể chỉ là phần nổi của tảng băng chìm đối với các nỗ lực lừa đảo nói chung, vì nhiều trường hợp không được báo cáo. Số lượng báo cáo đang tiếp tục ở mức cao cho đến nay vào năm 2024, vì PG&E đã nhận được 2.500 báo cáo về âm mưu lừa đảo chỉ trong tháng 1, với việc khách hàng đã thanh toán cho những kẻ lừa đảo hơn $67.000 trong tháng. 

“Những kẻ lừa đảo sẽ cố gắng tạo ra cảm giác cấp bách bằng cách đe dọa ngắt kết nối ngay lập tức các dịch vụ tiện ích của bạn nếu bạn không thanh toán ngay lập tức. Hãy nhớ rằng PG&E sẽ không bao giờ yêu cầu bạn cung cấp thông tin tài chính qua điện thoại, chúng tôi cũng sẽ không bao giờ yêu cầu thanh toán qua thẻ ghi nợ trả trước hoặc các dịch vụ chuyển tiền như Zelle. Nếu bạn nhận được một cuộc gọi như thế này, hãy gác máy, sau đó đăng nhập vào PGE.com để xác nhận chi tiết tài khoản của bạn hoặc bạn có thể gọi đến số dịch vụ khách hàng của chúng tôi”, ông Matt Foley, trưởng nhóm điều tra lừa đảo khách hàng của PG&E cho biết.

Những kẻ lừa đảo rất cơ hội và tìm kiếm những lúc khách hàng có thể bị phân tâm hoặc căng thẳng và liên tục liên hệ với khách hàng tiện ích để yêu cầu thanh toán ngay lập tức để tránh bị ngắt dịch vụ. Xin nhắc lại, PG&E sẽ không bao giờ gửi một thông báo nào cho khách hàng trong vòng một giờ kể từ khi dịch vụ bị gián đoạn và chúng tôi sẽ không bao giờ yêu cầu khách hàng thanh toán bằng thẻ ghi nợ trả trước, thẻ quà tặng, bất kỳ hình thức tiền điện tử nào hoặc các ứng dụng di động thanh toán kỹ thuật số của bên thứ ba như Zelle hoặc Venmo.

Những kẻ lừa đảo có thể thuyết phục và thường nhắm vào những người dễ bị tổn thương nhất, bao gồm cả những người cao tuổi và cộng đồng thu nhập thấp. Chúng cũng nhắm mục tiêu lừa đảo vào các chủ doanh nghiệp nhỏ trong giờ phục vụ khách hàng bận rộn. Tuy nhiên, với thông tin chính xác khách hàng có thể học cách phát hiện và báo cáo những trò gian lận săn mồi này.

Dấu hiệu của lừa đảo tiềm ẩn

  • Đe dọa cắt điện: Những kẻ lừa đảo có thể thúc dục yêu cầu thanh toán ngay lập tức cho một hóa đơn bị cáo buộc là quá hạn.
  • Yêu cầu thanh toán ngay lập tức: Những kẻ lừa đảo có thể hướng dẫn khách hàng mua thẻ trả trước, sau đó gọi lại cho chúng, được cho là để thực hiện thanh toán hóa đơn.
  • Yêu cầu thẻ trả trước: Khi khách hàng gọi lại, người gọi hỏi khách hàng số thẻ trả trước, số này cho phép kẻ lừa đảo truy cập ngay vào tiền của thẻ.
  • Hoàn lại tiền hoặc giảm giá ưu đãi: Những kẻ lừa đảo có thể nói rằng công ty điện của quý vị đã ghi thừa hóa đơn cho quý vị và sẽ hoàn tiền cho quý vị, hoặc rằng quý vị được giảm giá.

Làm thế nào để khách hàng có thể tự bảo vệ mình

Khách hàng không bao giờ nên mua thẻ trả trước để tránh bị cắt điện hoặc ngắt dịch vụ. PG&E không nói rõ khách hàng nên thanh toán hóa đơn như thế nào và đưa ra nhiều cách thanh toán hóa đơn khác nhau, bao gồm chấp nhận thanh toán trực tuyến, qua điện thoại, hối phiếu ngân hàng tự động, qua bưu điện hoặc đến trực tiếp.

Nếu kẻ lừa đảo đe dọa cắt điện hoặc ngừng dịch vụ ngay lập tức mà không thông báo trước, khách hàng nên cúp điện thoại, xóa email hoặc đóng cửa. Khách hàng có tài khoản quá hạn sẽ nhận được thông báo cắt điện trước, thường là qua thư và được bao gồm trong hóa đơn hàng tháng thông thường của họ.

Đăng ký một tài khoản trực tuyến tại pge.com là một biện pháp bảo vệ khác. Khách hàng không chỉ có thể đăng nhập để kiểm tra số dư và lịch sử thanh toán, họ có thể đăng ký thanh toán định kỳ, thanh toán không cần giấy tờ và các cảnh báo hữu ích.

Những kẻ Lừa đảo Mạo danh Số điện thoại Đáng tin cậy: Những kẻ lừa đảo hiện có thể tạo 800 con số giống như thật xuất hiện trên màn hình điện thoại của quý vị. Các con số không dẫn trở lại PG&E nếu được gọi lại, tuy nhiên nếu quý vị có nghi ngờ, hãy cúp máy và gọi cho PG&E tại 1-833-500-SCAM. Nếu khách hàng cảm thấy rằng họ đang gặp nguy hiểm về thể chất, họ nên gọi 911.

Những khách hàng nghi ngờ rằng họ là nạn nhân của hành vi lừa đảo hoặc cảm thấy bị đe dọa trong quá trình

liên hệ với một trong những kẻ lừa đảo này thì nên liên hệ với cơ quan thực thi pháp luật địa phương. Trang web của Ủy ban Thương mại Liên bang cũng là một nguồn thông tin tốt về cách bảo vệ thông tin cá nhân.

Để biết thêm thông tin về lừa đảo, hãy truy cập pge.com/scams hoặc consumer.ftc.org.   

Giới thiệu về PG&E

Pacific Gas and Electric Company, công ty con của PG&E Corporation (NYSE: PCG), là một công ty cấp điện và khí thiên nhiên kết hợp, phục vụ hơn 16 triệu người trên 70.000 dặm vuông ở Miền Bắc và Trung California. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập pge.com và pge.com/news.

Translate »