NAPCA Ask Column #6

Mùa cúm đang đến và vắc xin ngừa COVID-19 mới cập nhật đã ra mắt sau đợt cúm năm rồi Chúng tôi muốn chia sẻ một số thông tin về việc chích ngừa COVID-19 trong chuyên mục của tháng này. Nếu bạn có thêm câu hỏi về Medicare, Medicaid, Đạo luật Chăm Sóc sức khoẻ trên Thị trường Bảo hiểm Y tế theo Giá cả phải chăng(Affordable Care Act Health Insurance Marketplace) Tiền hưu trí, tiền trợ cấp an sinh xã hội (SSI) hoặc tiêm chủng ngừa COVID/Cúm, có 3 cách bạn có thể liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay:
Gọi cho Trung Tâm Hỗ Trợ Người Cao Niên của chúng tôi theo số: (Tiếng Việt) 1-800-582-4336
Email: askNAPCA@napca.org
Gửi thư: Trung Tâm Hỗ Trợ Người Cao Niên NAPCA, 1511 3rd Avenue, Suite 914, Seattle, WA 98101

  1. Tôi đã tiêm vắc xin COVID-19 hóa trị hai được cập nhật ra mắt vào năm ngoái. Tôi có còn cần tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 không?

Giống như vi-rút Cúm, vi-rút gây ra COVID-19 đã thay đổi theo thời gian. Vắc xin hóa trị hai sẵn từ tháng 9 năm 2022 không phù hợp lắm với các loại vắc xin tiêm ngừa COVID hiện đang lưu hành. Có một loại vắc xin mới đã được phát triển và được FDA phê duyệt vào ngày 11 tháng 9 năm 2023. và có sẵn để phân phối bắt đầu từ cuối tháng 9 năm 2023.

  • Mọi người có cần phải tiêm vắc xin ngừa COVID-19 mới không?

CDC khuyến nghị tất cả mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên nên tiêm vắc xin ngừa COVID-19 mới cập nhật để bảo vệ trước những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra do bệnh COVID-19 vào mùa Thu và mùa Đông này. Tiêm vắc-xin hàng năm là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh nghiêm trọng cần phải  nhập viện. Những người có nguy cơ cao nhất mắc bệnh nặng do COVID-19 là người 65 tuổi trở lên hoặc mắc các bệnh như hen suyễn, tiểu đường hoặc bệnh tim và phổi. Những người dưới 18 tuổi nguy cơ nhập viện là khá thấp. Nhưng nếu bạn ở độ tuổi 65-74 thì nguy cơ đó cao hơn 36 lần. Bạn càng lớn tuổi, nguy cơ mắc bệnh của bạn càng cao Việc chích ngừa không chỉ cho bản thân họ mà còn để bảo vệ những người lớn tuổi sống cùng họ.

  • Nếu tôi đã mắc bệnh COVID-19 và đã khỏi bệnh, tôi có còn cần chích ngừa COVID-19 không?

Sau khi nhiễm COVID-19 bạn đã hồi phục, chích ngừa VACCINE COVID-19 sẽ cung cấp thêm khả năng bảo vệ bạn chống lại COVID-19. Bạn có thể cân nhắc việc trì hoãn tiêm vắc xin ít nhất 3 tháng kể từ khi các triệu chứng bắt đầu hoặc nếu bạn không có triệu chứng,  khi bạn hồi phục sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính. Những người đã mắc bệnh COVID-19 và không được chủng ngừa sau khi hồi phục có nhiều khả năng mắc lại COVID-19 hơn những người được tiêm chủng sau khi hồi phục.

  • Tôi có cần chờ sau khi tiêm vắc xin Cúm hoặc vắc xin khác trước khi tiêm vắc xin COVID-19 không?

Không có khuyến nghị về khoảng thời gian chờ đợi giữa việc tiêm vắc xin COVID-19 và các loại vắc xin khác. Bạn có thể tiêm vắc xin ngừa COVID-19 và các loại vắc xin khác, bao gồm cả vắc xin Cúm, trong cùng một lần đi khám. Các tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi tiêm vắc xin nhìn chung giống nhau khi tiêm riêng lẻ hoặc kết hợp với các loại vắc xin khác.  Hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về việc tiêm vắc-xin.

  • Bảo hiểm y tế của tôi có chi trả cho vắc xin Cúm và vắc xin COVID-19 không? Nếu tôi không có bảo hiểm y tế thì sao?

Có, Medicare Phần B và hầu hết Medicaid của tiểu bang đều chi trả miễn phí các vắc xin Cúm và COVID-19. Tất cả các chương trình Thị trường Bảo hiểm Y tế và hầu hết các chương trình bảo hiểm tư nhân khác đều chi trả cho các loại vắc xin này mà không tính chi phí tự chi trả khi được cung cấp bởi nhà cung cấp trong mạng lưới. Những người không có bảo hiểm y tế hoặc có chương trình bảo hiểm y tế không trả chi phí có thể được tiêm vắc xin miễn phí từ các trung tâm y tế địa phương; sở y tế tiểu bang, địa phương, bộ lạc hoặc lãnh thổ; và các nhà thuốc tham gia Chương trình CDC Bridge Access Program. Sở y tế tiểu bang bạn đang sinh sống  có thể cho bạn biết nơi nào có vắc xin miễn phí và chi phí thấp, bao gồm các trung tâm cộng đồng, trường học và trung tâm tôn giáo.

Trung Tâm Quốc Gia Châu Á Thái Bình Dương về Người Cao Niên (NAPCA) là một tổ chức phi lợi nhuận chuyên cải thiện chất lượng cuộc sống của người cao niên AANHPI và gia đình họ. Chúng tôi điều hành một Trung Tâm Hỗ Trợ Cao Niên NAPCA dành cho Người lớn tuổi và Người chăm sóc, có sẵn bằng 5 ngôn ngữ khác nhau.

Translate »