Sự Sẵn Có Của Vắc-Xin COVID-19 Mang Lại Hi Vọng Trong Tháng Năm Dành Cho Di Sản Của Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Á

Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) tiếp tục cung cấp các hướng dẫn về việc tụ tập an toàn, đi du lịch cho những người đã tiêm chủng hoàn toàn

Được viết bởi: Nhân viên

Tháng Năm là Tháng Di sản của Người Mỹ gốc Á và gốc Đảo Thái Bình Dương (AAPI). Đây là một tháng để tôn vinh các thành tựu của cộng đồng AAPI và cũng là một thời gian để quốc gia công nhận các đóng góp của chúng ta trong suốt lịch sử của Hoa Kỳ.

Năm nay, khi phải đối mặt với các sự việc thù hận đối với người châu Á và các thử thách liên tiếp về kinh tế và xã hội của cộng đồng của chúng ta, Tháng Di sản của AAPI mang một ý nghĩa mới: Hi vọng. Kể từ tháng này, bất kì ai từ 12 tuổi trở lên đều có thể được tiêm chủng vắc-xin COVID-19. Các tiểu bang cũng đang thấy sự gia tăng của việc có sẵn các cuộc hẹn để được tiêm chủng.

Kể từ ngày 17 tháng Năm, CDC báo cáo rằng 157 triệu người Mỹ đã được tiêm chủng. Trong số này, ít nhất 5.9% người Á châu (không có gốc Tây Ban Nha) và 0.3% người bản xứ đảo Hawaii và các nhóm đảo Thái Bình Dương đã nhận được ít nhất một mũi vắc-xin – đó có nghĩa là khoảng 5.44 triệu người thân của chúng ta! Bên cạnh đó, kể từ khi việc tiêm chủng bắt đầu, hơn 84.5% số người lớn tuổi ở Hoa Kỳ (trên 65 tuổi) đã được tiêm chủng – sự thay đổi đáng kể về số lượng cho thấy cộng đồng rộng lớn đang làm phần việc của họ để bảo vệ người lớn tuổi của chúng ta và những người khác bằng cách đi tiêm chủng.

Điều này có nghĩa là 5.44 triệu người trong cộng đồng AAPI đang trên đường trở lại các hoạt động thường ngày mà họ lỡ cơ hội – gặp gỡ gia đình và bạn bè gần xa, họp mặt với những thế hệ lớn tuổi và đi du lịch. Và, vắc-xin giúp ngăn chặn gần như 100% việc phải nhập viện và tử vong từ COVID-19. Đây là bằng chứng cho thấy vắc-xin có hiệu quả.

Trong một buổi trò chuyện gần đây của tổ chức AARP, bác sĩ Adelaida M. Rosario đã chia sẻ về các thử thách đặc biệt của cộng đồng người Mỹ gốc Á, người bản địa Hawaii và các cộng đồng người gốc đảo Thái Bình Dương trong việc được nhận thông tin về vắc-xin.

“Cộng đồng AANHPI rất là đa dạng, cho nên, không thể nào chỉ có một cách tiếp cận rập khuôn về việc giao tiếp cho tất cả mọi người,” bác sĩ Rosario cho biết. “Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh Hoa Kỳ đã làm một số tài liệu in ấn và tài liệu trực tuyến trong một vài ngôn ngữ phổ biến để chúng tôi có thể tiếp cận các cộng đồng bằng ngôn ngữ bản địa của họ.” Bác sĩ Rosario đã đề cập đến một chiến dịch toàn quốc mới mà có bao gồm việc tiếp cận và quảng cáo cho hơn 15 cộng đồng AAPI. Chiến dịch được gọi là Chúng Ta Có Thể Làm Được (We Can Do This).

“Bên cạnh đại dịch này, hiện nay đang gia tăng các sự chú ý tiêu cực đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á bởi vì các định kiến và việc này thật là đáng buồn”, bác sĩ Rosario cho biết. “Nó đã trở thành “đại dịch kép” đối với tất cả các thành viên lớn tuổi trong cộng đồng người Mỹ gốc Á của chúng ta. Bởi vì họ vừa phải đối mặt với đại dịch về sức khỏe và phải đối mặt với việc phân biệt chủng tộc tồi tệ này.”

Bác sĩ Rosario công nhận rằng có một vài phản ứng phụ với một số người tuy nhiên bà nói rằng đây chỉ là “các con số nhỏ” và “các trường hợp hiếm gặp” so với hàng triệu người đã được tiêm chủng hoàn toàn và đã trải qua các tác dụng phụ nhẹ nhưng họ “vẫn bình thường”.

“Cho tới nay, các lợi ích đã vượt qua các rủi ro nhỏ. Đây cũng là các rủi ro mà bất kì cha mẹ nào cũng phải gặp khi cho con nhỏ của mình tiêm chủng các loại vắc-xin, quý vị cũng phải đối mặt với các xác suất tương tự”, bác sĩ Rosario nói. Các trường hợp hiếm gặp này đang xảy ra, tuy nhiên chúng tôi đang ăn mừng những thành công mà chúng tôi thấy được trong việc số ca nhiễm vi-rút đang giảm xuống và việc tiêm chủng thành công ở cấp độ quần thể hiện đang diễn ra không chỉ ở Hoa Kỳ mà trên toàn thế giới.”

Trước khi đi tiêm chủng, nếu quý vị có câu hỏi nào, hãy nói chuyện với những người chăm sóc y tế hoặc bác sĩ tại địa phương của quý vị. Nếu cần tìm thêm các nguồn lực khác, hãy liên hệ với những người lãnh đạo đáng tin cậy trong cộng đồng. Nếu quý vị có thể truy cập Internet và có thể tìm kiếm thông tin trên mạng, xin hãy ghé vào các nguồn thông tin đáng tin như trang web của tổ chức CDC và ghé vào trang vaccines.gov để tìm địa điểm tiêm chủng gần quý vị.

Quan trọng nhất, cứ mỗi một người đã được tiêm chủng là tiến thêm một bước để trở lại cuộc sống bình thường như trước khi đại dịch xảy ra. Hãy khuyến khích những người xung quanh quý vị đi tiêm chủng – từ các sinh viên cho đến ông bà nội ngoại, từ bạn bè cho đến đồng nghiệp. Khi mà đất nước chúng ta đang tiến gần hơn tới 65% dân số được tiêm chủng mùa hè này, chúng ta đang cùng nhau đạt được những tiến bộ to lớn và triển vọng cho năm sau sẽ khác hơn. Tới Tháng Di sản của AAPI năm 2022, toàn thể quốc gia có thể được tiêm chủng – chúng ta có thể làm được!

Translate »