LÀM VƯỜN hỗ trợ SỨC KHỎE TÂM thần ĐỂ sống khỏe

By Khanh Banh, community advocate at Southland

Có rất nhiều điều để vinh danh trong tháng Năm. Tháng Năm là Tháng Nâng Cao Nhận Thức về Sức Khỏe Tâm Thần, là thời điểm ghi nhận và nâng cao nhận thức của những người đang đối mặt với các vấn đề về sức khỏe tâm thần, để giúp giảm bớt sự kỳ thị mà nhiều người đang phải trải qua. Đó như một lời nhắc nhở chúng ta để tìm cách chăm sóc bản thân và hỗ trợ những người khác có nhu cầu trợ giúp về sức khỏe tâm thần. Tháng Năm cũng là Tháng Di Sản của Người Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (AAPI), là tháng kỷ niệm và ghi nhận những đóng góp cũng như sự ảnh hưởng của AAPI đối với lịch sử, văn hóa, và thành tựu cho Hoa Kỳ.

Trong khi có nhiều điều để tôn vinh trong tháng này, điều tôi thích nhất ở tháng Năm là ra ngoài trời để tận hưởng thời tiết ấm áp hơn và làm những điều tôi yêu thích, bao gồm việc làm vườn cũng như quan sát sự phát triển của rau củ và cây trái. Bằng cách chăm sóc khu vườn của mình, tôi cũng đang chăm sóc sức khỏe tâm thần của mình.

Mặc dù tôi yêu khu vườn của mình, nhưng tôi biết rằng California đang phải đối mặt với một đợt hạn hán nghiêm trọng. Và, vì Tháng Năm cũng là Tháng Nhận Thức về Nước, nên việc tìm cách giảm thiểu việc sử dụng nước và tái sử dụng lại nước cho phép tôi tiết kiệm nước, tiết kiệm tiền, và thực hiện vai trò của mình để giúp tiết kiệm cho California. Do vậy điều đó là không khó!

Tiết Kiệm Nước của Chúng Ta, là một chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng trên toàn tiểu bang, đưa ra một danh sách các mẹo tiết kiệm nước đơn giản nhưng hiệu quả, có thể dễ dàng thêm vào những thói quen hàng ngày, để tận dụng tối đa việc sử dụng nước trong khi vẫn đạt được kết quả như mong muốn. Tôi khuyến khích tất cả chúng ta thực hiện vai trò của mình bằng cách:

  • À. Sử dụng nước còn sót lại để cung cấp nước cho cây sắp héo giúp ngăn nước chảy xuống cống,đồng thời vẫn chăm sóc được cho cây trồng của bạn.
  • Trồng cây ít tốn nước trong sân của bạn để tạo bóng mát cho cảnh quan ngoài trời và giúp nhà mát hơn. Cân nhắc trồng những cây chịu hạn và cây trồng xung quanh nhà để tiết kiệm nước cũng như tạo cảnh quan sân vườn đẹp mắt.
  • . Một số cây trồng cũng như một vài khu vực sẽ cần nhiều nước hơn trong khi những cây khác cần ít nước hơn. Với vòi nước có thể điều chỉnh, bạn sẽ kiểm soát được việc sử dụng nước của mình.
  • . Thời gian tưới ít hơn, tiết kiệm nước hơn. Thay vì để nước ngập cây, hãy sử dụng công cụ hẹn giờ. Cây trồng của bạn và ví tiền của bạn sẽ tri ân bạn!

Cuối cùng, trước khi dùng vòi tưới nước, hãy cân nhắc sử dụng chổi để làm sạch không gian ngoài trời. Việc dùng chổi có thể làm sạch sân vườn hoặc đường lái xe vào nhà của bạn nhanh chóng và dễ dàng như việc dùng nước để làm sạch. Thêm vào đó, việc đơn giản này giúp tiết kiệm được 6 gallon nước mỗi phút — tức là 180 gallon nước được tiết kiệm sau mỗi 30 phút!

Khi chúng ta chăm sóc sức khỏe tinh thần của mình trong tháng này và vinh danh các AAPI khác trong cộng đồng, chúng ta cũng hãy thực hiện vai trò của mình để biến việc tiết kiệm nước trở thành một cách sống. Vào trang SaveOurWater.com để biết thêm mẹo về cách bạn có thể thực hiện vai trò của mình’ và giúp bảo tồn California mà chúng ta yêu thích cho các thế hệ tương lai.

###

Gardening for mental health to support wellness
Translate »