PG&E chia sẻ lời khuyên về cách khách hàng có thể tự bảo vệ mình trong khi các trò lừa đảo tiện ích gia tăng vào năm 2022

OAKLAND, Calif. – Khi số lượng các vụ lừa đảo nhắm vào khách hàng tiện ích tiếp tục ở mức báo động — thường qua điện thoại, trực tuyến hoặc gặp trực tiếp — Pacific Gas and Electric Company (PG&E) muốn giúp khách hàng nhận ra các dấu hiệu của trò lừa đảo để họ có thể tránh trở thành nạn nhân.

Trong năm 2022, PG&E đã nhận được hơn 7.200 báo cáo của khách hàng bị những kẻ lừa đảo mạo danh công ty nhắm tới. Con số đó đang có tốc độ vượt xa năm 2021, khi có hơn 11.000 báo cáo trong cả năm. Năm 2021, khách hàng của PG&E đã mất hơn 600.000 đô la cho những kẻ lừa đảo.

“Bảo vệ bản thân khỏi trở thành nạn nhân của trò lừa đảo cũng đơn giản như việc cúp điện thoại. Nếu bạn nhận được cuộc gọi từ ai đó cho biết đại diện cho PG&E dọa cắt điện nếu ko thanh toán ngay thì cứ dập máy và gọi cho đường dây chăm sóc khách hàng của chúng tôi hoặc đăng nhập vào tài khoản pge.com của bạn để xác nhận chi tiết tài khoản và số dư của bạn. Xin nhớ rằng PG&E sẽ không bao giờ yêu cầu bạn cung cấp thông tin tài chính của bạn qua điện thoại hoặc qua email cũng như chúng tôi sẽ không yêu cầu thanh toán qua thẻ ghi nợ trả trước hoặc các dịch vụ thanh toán khác như Zelle”, Chris Zenner, Phó chủ tịch, Dịch vụ dân cư và Kênh kỹ thuật số cho biết  

Những kẻ lừa đảo rất cơ hội và tìm kiếm những thời điểm mà khách hàng có thể bị phân tâm hoặc căng thẳng, như trường hợp của đại dịch COVID-19. Trong thời gian này, những kẻ lừa đảo đã gia tăng các cuộc gọi, tin nhắn, email và các thủ đoạn gặp trực tiếp, đồng thời chúng liên tục liên hệ với các khách hàng tiện ích yêu cầu thanh toán ngay để tránh bị cắt dịch vụ. Xin nhắc lại, PG&E sẽ không bao giờ gửi một thông báo nào cho khách hàng trong vòng một giờ kể từ khi dịch vụ bị gián đoạn và sẽ không bao giờ yêu cầu khách hàng thanh toán bằng thẻ ghi nợ trả trước, thẻ quà tặng, bất kỳ hình thức tiền điện tử nào hoặc các ứng dụng di động thanh toán kỹ thuật số của bên thứ ba.

Những kẻ lừa đảo có thể thuyết phục và thường nhắm vào những người dễ bị tổn thương nhất, bao gồm cả những người cao tuổi và cộng đồng thu nhập thấp. Họ cũng nhắm mục tiêu lừa đảo vào các chủ doanh nghiệp nhỏ trong giờ phục vụ khách hàng bận rộn. Tuy nhiên, khách hàng có thể học cách phát hiện và báo cáo những trò gian lận săn mồi này.

Dấu hiệu của lừa đảo tiềm ẩn

  • Đe dọa cắt điện: Những kẻ lừa đảo có thể thúc dục yêu cầu thanh toán ngay lập tức cho một hóa đơn bị cáo buộc là quá hạn.
  • Yêu cầu thanh toán ngay lập tức: Những kẻ lừa đảo có thể hướng dẫn khách hàng mua thẻ trả trước và sau đó gọi lại cho họ được cho là để thực hiện thanh toán hóa đơn.
  • Yêu cầu thẻ trả trước: Khi khách hàng gọi lại, người gọi hỏi khách hàng số thẻ trả trước, số này cho phép kẻ lừa đảo truy cập ngay vào tiền của thẻ.
  • Hoàn lại tiền hoặc giảm giá ưu đãi: Những kẻ lừa đảo có thể nói rằng công ty tiện ích của khách hàng đã tính tiền quá cao và nợ tiền hoàn lại hoặc giảm giá.

Làm thế nào để khách hàng có thể tự bảo vệ mình

Khách hàng không bao giờ nên mua thẻ trả trước để tránh bị cắt điện hoặc ngắt dịch vụ. PG&E không nói rõ khách hàng nên thanh toán hóa đơn như thế nào và đưa ra nhiều cách thanh toán hóa đơn khác nhau, bao gồm chấp nhận thanh toán trực tuyến, qua điện thoại, hối phiếu ngân hàng tự động, qua bưu điện hoặc đến trực tiếp.

Nếu kẻ lừa đảo đe dọa cắt điện hoặc ngừng dịch vụ ngay lập tức mà không thông báo trước, khách hàng nên cúp điện thoại, xóa email hoặc đóng cửa. Khách hàng có tài khoản quá hạn sẽ nhận được thông báo cắt điện trước, thường là qua thư và được bao gồm trong hóa đơn hàng tháng thông thường của họ.

Đăng ký một tài khoản trực tuyến tại pge.com là một biện pháp bảo vệ khác. Khách hàng không chỉ có thể đăng nhập để kiểm tra số dư và lịch sử thanh toán mà còn có thể đăng ký thanh toán định kỳ, thanh toán không cần giấy tờ và các cảnh báo hữu ích.

Những kẻ lừa đảo mạo danh số điện thoại đáng tin cậy

Những kẻ lừa đảo hiện có thể tạo 800 con số giống như thật xuất hiện trên màn hình điện thoại. Các con số không dẫn trở lại PG&E nếu được gọi lại, tuy nhiên nếu khách hàng có nghi ngờ, hãy cúp máy và gọi cho PG&E tại 1-833-500-SCAM. Nếu khách hàng cảm thấy rằng họ đang gặp nguy hiểm về thể chất, họ nên gọi 911.

Những khách hàng nghi ngờ rằng họ là nạn nhân của hành vi lừa đảo hoặc cảm thấy bị đe dọa trong quá trình

liên hệ với một trong những kẻ lừa đảo này thì nên liên hệ với cơ quan thực thi pháp luật địa phương.

Để biết thêm thông tin về lừa đảo, hãy truy cập pge.com/scams.

Giới thiệu về PG&E

Pacific Gas and Electric Company, công ty con của PG&E Corporation (NYSE:PCG), là một công ty cấp điện và khí thiên nhiên kết hợp, phục vụ hơn 16 triệu người trên 70.000 dặm vuông ở Miền Bắc và Trung California. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập pge.compge.com/news.

Translate »