GIỮ AN TOÀN CHO KHÁCH HÀNG: PG&E mong muốn giúp khách hàng nhận ra lừa đảo về tiện ích và tránh trở thành nạn nhân

Báo cáo về các vụ lừa đảo ở mức cao nhất mọi thời đại trong bốn tháng đầu năm 2023

OAKLAND, Calif. — Với việc các báo cáo về các vụ lừa đảo nhắm vào khách hàng tiện ích ở mức cao chưa từng có, Pacific Gas and Electric Company (PG&E) chia sẻ các mẹo với khách hàng để giúp nhận biết các dấu hiệu của một vụ lừa đảo tiềm tàng.

Dấu hiệu điển hình của một vụ lừa đảo nhắm vào khách hàng tiện ích bao gồm một người gọi tự xưng là từ PG&E và đe dọa ngắt kết nối dịch vụ nếu không thanh toán ngay lập tức qua thẻ ghi nợ trả trước hoặc dịch vụ chuyển tiền như Zelle. Xin nhắc lại, PG&E sẽ không bao giờ gửi một thông báo nào cho khách hàng trong vòng một giờ kể từ khi dịch vụ bị gián đoạn và chúng tôi sẽ không bao giờ yêu cầu khách hàng thanh toán bằng thẻ ghi nợ trả trước, thẻ quà tặng, bất kỳ hình thức tiền điện tử nào hoặc các ứng dụng di động thanh toán kỹ thuật số của bên thứ ba.

“Nếu quý vị từng nhận được một cuộc gọi đe dọa cắt dịch vụ tiện ích nếu không thanh toán ngay lập tức, hãy gác máy và đăng nhập vào tài khoản của quý vị trên PGE.com hoặc gọi đến số dịch vụ khách hàng của chúng tôi để xác nhận chi tiết tài khoản của quý vị. Xin hãy nhớ rằng PG&E sẽ không bao giờ yêu cầu quý vị cung cấp thông tin tài chính của mình qua điện thoại hoặc email, và chúng tôi cũng sẽ không yêu cầu thanh toán qua thẻ ghi nợ trả trước hay các dịch vụ thanh toán khác như Zelle. Matt Foley, trưởng nhóm điều tra lừa đảo khách hàng của PG&E đã nói rằng: “Kết thúc cuộc gọi, kết thúc lừa đảo.” 

Dựa trên dữ liệu được thu thập cho đến nay vào năm 2023, những kẻ lừa đảo đang tăng cường nỗ lực lừa đảo khách hàng của chúng. Trên thực tế, đã có hơn 19.000 vụ lừa đảo được khách hàng báo cáo cho PG&E và khách hàng đã thiệt hại gần $342.000 chỉ trong bốn tháng đầu năm 2023. Trong năm 2022 PG&E đã nhận được gần 23.000 báo cáo từ những khách hàng là mục tiêu của những kẻ lừa đảo mạo danh công ty và khách hàng đã mất khoảng $946.000 trong các khoản thanh toán gian lận.

Những kẻ lừa đảo có thể thuyết phục và thường nhắm vào những người dễ bị tổn thương nhất, bao gồm cả những người cao tuổi và cộng đồng thu nhập thấp. Chúng cũng nhắm mục tiêu lừa đảo vào các chủ doanh nghiệp nhỏ trong giờ phục vụ khách hàng bận rộn. Một xu hướng lừa đảo mới nổi khác gần đây liên quan đến những kẻ lừa đảo nhắm mục tiêu vào các đại lý bất động sản thông qua danh sách của chúng và đe dọa cắt điện nếu không thanh toán ngay lập tức. Tuy nhiên, với thông tin chính xác khách hàng có thể học cách phát hiện và báo cáo những trò gian lận săn mồi này.

Dấu hiệu của lừa đảo tiềm ẩn

  • Đe dọa cắt điện: Những kẻ lừa đảo có thể thúc dục yêu cầu thanh toán ngay lập tức cho một hóa đơn bị cáo buộc là quá hạn.
  • Yêu cầu thanh toán ngay lập tức: Những kẻ lừa đảo có thể hướng dẫn khách hàng mua thẻ trả trước, sau đó gọi lại cho chúng, được cho là để thực hiện thanh toán hóa đơn.
  • Yêu cầu thẻ trả trước: Khi khách hàng gọi lại, người gọi hỏi khách hàng số thẻ trả trước, số này cho phép kẻ lừa đảo truy cập ngay vào tiền của thẻ.
  • Hoàn lại tiền hoặc giảm giá ưu đãi: Những kẻ lừa đảo có thể nói rằng công ty điện của quý vị đã ghi thừa hóa đơn cho quý vị và sẽ hoàn tiền cho quý vị, hoặc rằng quý vị được giảm giá và yêu cầu quý vị cung cấp thông tin tài chính cá nhân của mình.
  • Những kẻ Lừa đảo Mạo danh Số điện thoại Đáng tin cậy: Những kẻ lừa đảo hiện có thể tạo 800 con số giống như thật xuất hiện trên màn hình điện thoại của quý vị. Các con số không dẫn trở lại PG&E nếu được gọi lại, tuy nhiên nếu quý vị có nghi ngờ, hãy cúp máy và gọi cho PG&E tại 1-833-500-SCAM. Nếu khách hàng cảm thấy rằng họ đang gặp nguy hiểm về thể chất, họ nên gọi 911.

Làm thế nào để khách hàng có thể tự bảo vệ mình

Khách hàng không bao giờ nên mua thẻ trả trước để tránh bị cắt điện hoặc ngắt dịch vụ. PG&E không nói rõ khách hàng nên thanh toán hóa đơn như thế nào và đưa ra nhiều cách thanh toán hóa đơn khác nhau, bao gồm chấp nhận thanh toán trực tuyến, qua điện thoại, hối phiếu ngân hàng tự động, qua bưu điện hoặc đến trực tiếp.

Nếu kẻ lừa đảo đe dọa cắt điện hoặc ngừng dịch vụ ngay lập tức mà không thông báo trước, khách hàng nên cúp điện thoại, xóa email hoặc đóng cửa. Khách hàng có tài khoản quá hạn sẽ nhận được thông báo cắt điện trước, thường là qua thư và được bao gồm trong hóa đơn hàng tháng thông thường của họ.

Đăng ký một tài khoản trực tuyến tại pge.com là một biện pháp bảo vệ khác. Khách hàng không chỉ có thể đăng nhập để kiểm tra số dư và lịch sử thanh toán, họ cũng có thể đăng ký thanh toán định kỳ, thanh toán không cần giấy tờ và các cảnh báo hữu ích.

Những khách hàng nghi ngờ rằng họ là nạn nhân của hành vi lừa đảo hoặc cảm thấy bị đe dọa trong quá trình

liên hệ với một trong những kẻ lừa đảo này thì nên liên hệ với cơ quan thực thi pháp luật địa phương. Trang web của Ủy ban Thương mại Liên bang cũng là một nguồn thông tin tốt về cách bảo vệ thông tin cá nhân.

Để biết thêm thông tin về lừa đảo, hãy truy cập pge.com/scams hoặc https://consumer.ftc.gov/scams.

Giới thiệu về PG&E

Pacific Gas and Electric Company, công ty con của PG&E Corporation (NYSE:PCG), là một công ty cấp điện và khí thiên nhiên kết hợp, phục vụ hơn 16 triệu người trên 70.000 dặm vuông ở Miền Bắc và Trung California. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập pge.compge.com/news.

Translate »