Ðể Có Một Mùa Lễ Hạnh Phúc Không Có Sự Căng Thẳng Hay Khói Thuốc

Vì gần như khắp nơi đang bỏ các biện pháp hạn chế tụ tập để tránh lây nhiễm COVID, ai cũng mong được dành thời gian cho gia đình và bằng hữu trong mùa lễ, nhưng đó cũng có thể là thời gian căng thẳng khi phải vội vã di chuyển từ nơi này tới nơi khác. Một điếu thuốc lá có vẻ như là cách thư giãn hoàn hảo, nhất là trong mùa lễ bận rộn, nhưng các nhân viên tư vấn tại Asian Smokers’ Quitling (ASQ) Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt có thể chia sẻ một số cách để cai và hỗ trợ cho những người đang cố gắng cai thuốc hoặc muốn duy trì việc cai thuốc trong suốt mùa lễ.

Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Chúng tôi hiểu những ngày nghỉ lễ có thể đặc biệt khó khăn đối với những người đang cố gắng bỏ thuốc lá. Điều quan trọng là chuẩn bị cách vượt qua những hoàn cảnh cám dỗ trong mùa lễ và có thêm sự hỗ trợ để tiếp tục hành trình bỏ hút thuốc.”

Sau đây là vài cách giúp bạn tránh những hoàn cảnh cám dỗ hút thuốc và duy trì việc bỏ thuốc trong mùa lễ:

 1. Chọn một ngày để bắt đầu cai thuốc và ghi lên lịch.
 • Hãy tránh thức ăn cay, đồ ngọt, và rượu bia. Các ngày lễ thường được dành để ăn uống và tiệc tùng, hãy tránh những thức ăn làm cho bạn thèm hút thuốc nhiều hơn. Nên ăn trái cây hoặc đồ ăn tráng miệng ít ngọt trong thực đơn. Đối với rượu, hãy tránh xa và thay vào đó các loại nước uống có ga không đường, nước club soda, hoặc nước táo có vị quế.
 • Hãy dành thời gian với những người không hút thuốc. Trong mùa lễ, đây là khoảng thời gian thích hợp để kết thêm bạn mới và tạo một cộng đồng gồm những người đã cai thuốc rồi hoặc không hút thuốc để giúp bạn luôn bận rộn và tránh xa việc hút thuốc.
 • Có được một cộng đồng hỗ trợ là quan trọng trong hành trình này. ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt là một chương trình giúp cai thuốc lá miễn phí trên toàn quốc dành cho những người nói tiếng Việt muốn cai. Các dịch vụ bao gồm tài liệu hướng dẫn tự cai, tư vấn qua điện thoại, và băng dán nicotine đủ dùng trong 2 tuần lễ nếu hội đủ điều kiện. Bạn có thể liên lạc với chúng tôi qua một trong những cách này:
  • Gọi số tiếng Việt 1-800-778-8440
  • Ghi danh qua trang mạng www.asq-viet.org
  • Gửi tin nhắn Bỏ hút thuốc đến số 66819 để nhận tin nhắn bằng tiếng Việt. (Để ngưng nhận tin nhắn bất cứ lúc nào, xin nhắn STOP đến số 66819. Hãng điện thoại của bạn có thể tính chi phí cho dịch vụ nhắn tin.)
 • Sau cùng, đừng bỏ cuộc khi cai thuốc. Bạn có thể làm được!

ASQ còn cung cấp dịch vụ tư vấn và tài liệu hướng dẫn cách giúp cai thuốc cho những người muốn giúp người khác cai. Bằng hữu và người thân của người hút thuốc cũng có thể liên lạc ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt để nhận thông tin và sự tư vấn từ một nhân viên chuyên nghiệp và thân thiện.

Chi Tiết về ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt:

ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt là một dịch vụ của Asian Smokers’ Quitline (ASQ) và được tài trợ bởi Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC) từ năm 2012.  ASQ cung cấp các dịch vụ cai thuốc lá dựa trên nghiên cứu, hoàn toàn MIỄN PHÍ, bằng tiếng Quảng Đông, Quan Thoại, Đại Hàn và Việt Nam, cho hơn 19,000 người tại Hoa Kỳ.  Những người hút thuốc hội đủ điều kiện có thể nhận được miếng dán nicotine miễn phí đủ dùng trong hai tuần. Nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc mà ghi danh vào các dịch vụ của chương trình ASQ tăng cơ hội gấp đôi để cai thuốc lá thành công.

Giờ làm việc của ASQ: Thứ Hai đến thứ Sáu, từ 7 giờ sáng đến 9 giờ tối giờ miền Tây Hoa Kỳ (10 giờ sáng đến 12 giờ đêm giờ miền Đông Hoa Kỳ). 

Translate »