“Heat Ready CA” Sẽ Giúp Người Dân California An Toàn Hơn Khi Nhiệt Độ Quá Cao

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT: California đang khởi động chiến dịch “Heat Ready CA” để giúp bảo vệ cộng đồng khỏi cái nóng tột độ, đây là sự nguy hiểm nhất của khí hậu bị gây ra từ thời tiết khắc nghiệt.

SACRAMENTO – Khi California trải qua những đợt nắng nóng thường xuyên và nghiêm trọng hơn do khủng hoảng khí hậu, Thống Đốc Gavin Newsom hôm nay đã phát động chiến dịch Heat Ready CA (HeatReadyCA.com), đây là một trong những chiến dịch đa sắc tộc đầu tiên trên toàn tiểu bang giúp giáo dục và nâng cao nhận thức, được thành lập để giữ an toàn cho người dân California trong thời gian trải qua cái nóng tột độ.

Chiến dịch trị giá 20 triệu đô la kéo dài hai năm tập trung vào các nhóm nhạy cảm với nhiệt độ có nguy cơ cao nhất, bao gồm những người từ 65 tuổi trở lên, công nhân, và những người mắc bệnh mãn tính, người bị khuyết tật, hoặc đang mang thai. Chiến dịch này là một phần của Kế Hoạch Ứng Phó Khi Nhiệt Độ Quá Cao của Thống Đốc, được hỗ trợ bởi hơn 400 triệu đô la, để hướng dẫn về những phản ứng của tiểu bang đối với những đợt nắng nóng kéo dài, đảm bảo California có thể tiếp cận các cộng đồng yếu thế, bảo vệ nhân viên tuyến đầu, và giúp cộng đồng với các các trung tâm làm mát.

Thống đốc Newsom nói: “Tác động của biến đổi khí hậu chưa bao giờ rõ ràng hơn thời điểm này – các đợt nắng nóng tiếp tục nóng hơn ở tiểu bang của chúng ta và trên khắp miền Tây khiến hàng triệu người dân California gặp nguy hiểm. ” California đang ra mắt Heat Ready CA như một công cụ khác trong các chiến lược của tiểu bang để bảo vệ mọi người khỏi cái nóng tột độ. Chúng tôi yêu cầu mọi người cảnh giác với thời tiết thay đổi, và thực hiện các bước cần thiết để giữ cho bản thân và gia đình an toàn hơn trước những đợt nắng nóng chết người”.

Kế hoạch được đưa ra hôm nay khi phần lớn California và miền tây nam Hoa Kỳ dự kiến sẽ trải qua đợt nắng nóng tột độ mà cơ quan Dịch Vụ Thời Tiết Quốc Gia cho biết sẽ “nóng không thua gì với một số đợt nắng nóng tồi tệ nhất mà khu vực này từng thấy”. California dự kiến sẽ chuyển sang Giai Đoạn II của Kế Hoạch Ứng Phó Nhiệt Độ Khắc Nghiệt ngày hôm nay, cụ thể là kêu gọi tăng cường phối hợp giữa các cơ quan của tiểu bang cùng với các tổ chức tại địa phương. Sự theo dõi và cảnh báo nhiệt độ quá cao có hiệu lực trên nửa vùng phía nam của tiểu bang, với các đồng hồ, sự cảnh báo và có thêm nhiều các lời khuyên được đưa ra, cho các vùng có thể xa hơn về phía bắc, bao gồm cả Thung Lũng San Joaquin.  Nhiệt độ nóng nhất hiện được dự báo từ thứ Tư đến Chủ Nhật. 

“Các bệnh liên quan đến nhiệt độ như mất nước, kiệt sức do nhiệt và say nắng, cũng như các vấn đề về hô hấp, là một trong những tác động nguy hiểm tiềm tàng của nắng nóng tột độ”, Bộ Trưởng Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh California, Tiến Sĩ Mark Ghaly cho biết. “Nhưng cũng như động đất, lũ lụt, hoặc các sự kiện thời tiết tự nhiên khác, người dân California có thể bảo vệ bản thân và những người khác tốt hơn với một vài mẹo đơn giản.”  

Người dân California được khuyến khích làm theo các lời khuyên sau để giữ an toàn trong các sự kiện nắng nóng khắc nghiệt:

  1. Giữ mát. Ở nơi bóng râm, có cửa sổ và rèm. Đặt điều hòa không khí từ 75 đến 80 độ. Nếu không có máy lạnh, hãy tìm một trung tâm làm mát tại địa phương hoặc không gian công cộng có máy lạnh khác (thư viện, trung tâm mua sắm, trung tâm cộng đồng, v.v…) Cố gắng ở trong nhà và mặc quần áo rộng, sáng màu, nhẹ. Trong khi dành thời gian ở trong nước giúp sảng khoái vào những ngày hè nóng bức, nhiều con sông ở California đang chảy nhanh hơn, trong khi các hồ sâu hơn và lạnh hơn so với những năm gần đây. Điều này làm cho chúng nguy hiểm hơn bình thường, ngay cả đối với những người bơi lội giỏi.
  2. Uống đủ nước. Uống ít nhất 2 cốc nước mỗi giờ ngay cả khi bạn không cảm thấy khát. Tránh đồ uống có cồn hoặc caffein.  
  3. Chăm sóc lẫn nhau. Kiểm tra bạn bè và gia đình, đặc biệt là người thân cao tuổi hoặc hàng xóm. Gọi 911 nếu có dấu hiệu sốt cao (103 ° F hoặc cao hơn) hoặc trong trường hợp khẩn cấp khác.

Các nhà khoa học dự đoán rằng tất cả California sẽ bị ảnh hưởng trong những năm tiếp theo và thập kỷ tới bởi nhiệt độ trung bình cao hơn, với các đợt nắng nóng thường xuyên và đe dọa tính mạng hơn, ảnh hưởng không tương xứng đến các cộng đồng yếu thế nhất. Người dân California có thể tìm hiểu thêm về các dự báo về nhiệt độ này, và ý nghĩa của chúng đối với cộng đồng bằng cách sử dụng Công Cụ Đánh Giá Nhiệt Độ California. Người dân California cũng có thể tìm thấy mức độ rủi ro về nhiệt độ của cộng đồng bằng cách sử dụng Mô Hình HeatRisk Của Dịch Vụ Thời Tiết Quốc Gia hoặc bằng cách theo dõi dự báo thời tiết địa phương. Người dân California có thể tìm thấy các trung tâm làm mát tại địa phương của họ ở đây.

Heat Ready CA là một chiến dịch nâng cao nhận thức và tiếp cận cộng đồng do Văn Phòng Truyền Thông và Chiến lược Cộng Đồng (OCPSC) của Thống Đốc điều hành, một văn phòng mới được thành lập để quản lý và nỗ lực gia tăng nhận thức trong cộng đồng, được xem là ưu tiên cao nhất của tiểu bang. Thông qua các hình thức tiếp cận cộng đồng, quảng cáo, cũng như qua các phương tiện truyền thông xã hội, với sự tham gia của những người có ảnh hưởng, chiến dịch đang gặp gỡ mọi người ở nơi họ đang cư ngụ thông qua cách tiếp cận phù hợp với các nền văn hóa. Heat Ready CA đang thu hút các sứ giả đáng tin cậy, bao gồm các tổ chức đa sắc tộc trong cộng đồng, các phương tiện truyền thông, nhà khí tượng học, và các đối tác khác trên toàn tiểu bang. 

Hơn 100 tổ chức trong cộng đồng tạo thành mạng lưới chia sẻ thông tin đáng tin cậy, đang tiếp cận mọi quận hạt của California với hơn 30 ngôn ngữ. Thông qua việc khuyến khích từng nhà, qua các số điện thoại, các hoạt động cộng đồng, và những nỗ lực tiếp cận cộng đồng khác, các tổ chức này sẽ giúp các cộng đồng yếu thế nhất của California được chuẩn bị tốt hơn để đối phó nắng nóng tột độ.

Trang mạng của chiến dịch có sẵn bằng tiếng Anh tại HeatReadyCA.com, bằng tiếng Tây Ban Nha tại CuidateDelCalorCA.com, và sắp tới bằng 10 ngôn ngữ châu Á. Trang mạng cung cấp các lời khuyên và nguồn thông tin cho người dân California, bao gồm những người yếu thế và cần giúp đỡ nhất đối với các vấn đề sức khỏe liên quan đến nhiệt độ, chẳng hạn như người lớn tuổi, người khuyết tật và bệnh mãn tính, người mang thai, trẻ nhỏ, cư dân thành thị và những người không dễ tiếp cận với điều hòa không khí hoặc bóng râm tự nhiên. Hãy vào trang HeatReadyCA.com hoặc CuidateDelCalorCA.com để biết thêm lời khuyên và nguồn thông tin hỗ trợ.

Translate »