Hãy Giống Như Con Hổ:

Lời Khuyên An Toàn về COVID cho Tết Nguyên Đán

Được Thực hiện bởi Bác Sĩ Erica Pan, Chuyên Gia Dịch Bệnh của California

Vì nhiều người dân California đang chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán và Năm Nhâm Dần sắp tới, nên điều quan trọng là phải lưu ý đến sự an toàn của COVID-19.

Theo cung hoàng đạo truyền thống của Trung Quốc, những người sinh năm Dần là những người “mạnh mẽ và tham vọng, táo bạo và can đảm, nhiệt tình và hào phóng, tự tin với ý thức công bằng và cam kết giúp đỡ người khác vì lợi ích lớn hơn.”

Khi đề cập đến việc ngăn ngừa COVID, người dân California nên dựa theo bản tính của con Hổ trong việc giúp đỡ những người khác vì lợi ích cao hơn, cụ thể là bằng cách mang khẩu trang, tiêm chủng và tiêm mũi vắc-xin tăng cường.

Mặc dù Tết Nguyên Đán đã đến gần, việc tiêm chủng và tiêm mũi vắc-xin tăng cường vẫn vô cùng quan trọng để bảo vệ quý vị và những người xung quanh. Vắc-xin và liều tăng cường ngăn ngừa quý vị trở bệnh nặng do COVID-19 và các biến thể của nó, tránh nhập viện, tránh thở máy hoặc thậm chí tử vong.

Liều vắc-xin tăng cường mang đến hiệu quả nhanh chóng, và được cho phép cũng như được đề nghị cho tất cả những người từ 12 tuổi trở lên. Những ai từ 12 tuổi trở lên đã nhận được vắc-xin Pfizer, và những người từ 18 tuổi trở lên đã được nhận vắc-xin Moderna đủ điều kiện để được tiêm vắc-xin tăng cường sau năm tháng, kể từ khi hoàn tất loạt tiêm chủng đầu tiên của họ. Những người nhận vắc xin Johnson & Johnson được khuyến khích tiêm liều vắc-xin sau hai tháng kể từ lần tiêm chủng đầu tiên.

Vào trang MyTurn.ca.gov hoặc gọi 833-422-4255 để tìm vắc-xin hoặc liều tăng cường ở gần quý vị.

Tôi biết rằng nhiều người trong chúng ta đã mong chờ những lễ kỷ niệm lớn cho Tết Nguyên Đán và chào đón Năm Nhâm Dần. Nhưng với biến thể Omicron đang lây lan khắp California, và khi số ca mắc bệnh vẫn ở mức cao kỷ lục, mọi người nên tìm cách để chào đón năm mới mà không làm lây lan COVID-19.

Hãy tổ chức các cuộc tụ họp nhỏ và ở ngoài trời nếu có thể. Nếu quý vị có các thành viên trong gia đình có các vấn đề về bệnh mãn tính, để cho đảm bảo thì quý vị hãy hoãn việc tụ họp hoặc chọn ăn mừng thông qua mạng. Nếu quý vị chọn tụ họp, mọi người hãy thử nghiệm ngay trước hoặc trong vòng một ngày, kể từ ngày bắt đầu diễn ra sự kiện như đã lưu ý bên dưới, và nếu quý vị không thể thực hiện ở ngoài trời, hãy mở càng nhiều cửa sổ và cửa ra vào càng tốt để cải thiện khả năng thông gió.

Nếu quý vị sống trong một cộng đồng sẽ tổ chức các sự kiện Tết Nguyên Đán nổi tiếng, chẳng hạn như các cuộc diễu hành hoặc lễ hội lớn, hãy thận trọng. Trong môi trường ngoài trời đông đúc, nơi việc giữ khoảng cách giữa mọi người là không thể, hãy nhớ đeo khẩu trang vừa vặn, che miệng và mũi của quý vị, tốt nhất là đeo khẩu trang có độ lọc cao hơn như khẩu trang KN95, KFN94 hoặc N95 hoặc khẩu trang y tế có dây buộc hoặc nẹp mũi. Trẻ nhỏ chưa được tiêm chủng, và không đeo khẩu trang nên tránh tụ họp ở nơi đông người. Hãy vào trang mạng của chúng tôi để biết các mẹo về cách tận dụng tối đa việc đeo khẩu trang của quý vị.

Nếu quý vị sẽ đi du lịch hoặc tụ họp trong một nhóm lớn, quý vị nên đi thử nghiệm để “biết kết quả trước khi đi”. Hãy thử nghiệm một ngày trước khi họp mặt gia đình, hoặc trước khi đi du lịch, ngay cả khi quý vị không có triệu chứng. Thử nghiệm nhanh kháng nguyên nên được thực hiện trong vòng 24 giờ trước khi tập họp hoặc đi du lịch. Thử nghiệm PCR nên được thực hiện trong vòng 72 giờ – với kết quả có sẵn trước khi tập họp hoặc đi du lịch. Qúy vị cũng nên kiểm tra khi trở lại, và kiểm tra lại 3-5 ngày sau đó. Quý vị có thể kiểm tra trang tại trang CDC và CDPH để biết thông tin và hướng dẫn mới nhất về việc đi lại. Quý vị không phải bỏ tiền túi ra trả cho các thử nghiệm. Hãy đến những địa điểm thử nghiệm của tiểu bang hoặc của quận hạt, nhà thuốc của địa phương, hoặc gọi (833) 422-4255. Mọi gia đình ở Hoa Kỳ cũng đủ điều kiện để đặt 4 bộ thử nghiệm COVID-⁠19 tại ⁠nhà miễn phí từ trang covidtests.gov.

Một điều khác quý vị có thể làm để bảo vệ bản thân cũng như bạn bè và gia đình của mình là sử dụng ứng dụng Activate CA Notify trên điện thoại thông minh của quý vị, và yêu cầu người khác làm điều tương tự. Ứng dụng CA Notify thông báo ẩn danh cho các cá nhân về khả năng bị phơi nhiễm ở bất kỳ đâu với điện thoại thông minh của họ. Đây là một dịch vụ miễn phí cho phép quý vị tìm hiểu xem liệu quý vị có tiếp xúc với COVID-19 hay không. Quý vị cũng có thể thông báo cho những người khác nếu quý vị có kết quả dương tính, trong khi vẫn ẩn danh. Hãy vào trang canotify.ca.gov để biết thông tin kích hoạt ứng dụng.

Dù quý vị đón Tết Nguyên Đán trực tiếp hay qua mạng, tôi xin chúc quý vị sức khỏe và may mắn khi tham gia vào những buổi truyền thống đặc biệt này một cách an toàn. Hãy nhớ sống trong năm tới theo cách của con Hổ và “giúp đỡ người khác vì điều tốt đẹp hơn.”

# # #

Bác sĩ Pan là chuyên gia dịch bệnh hàng đầu của tiểu bang và là Phó Giám Đốc Sở Y Tế Công Cộng California (CDPH) tại Trung Tâm Bệnh Truyền Nhiễm. Cô cũng là Giáo Sư Lâm Sàng về Bệnh Truyền Nhiễm ở Trẻ Em tại Đại học California, San Francisco. Bà được Thống Đốc Newsom bổ nhiệm làm đồng chủ tịch Ủy Ban Tư Vấn Vắc-xin Cộng Đồng, và đã tích cực làm việc để giúp dẫn dắt và đối phó dịch bệnh COVID-19 cho CDPH.

Translate »