Hãy Sẵn Sàng Cho Đợt Nắng Nóng Quá Mức Có Thể Xảy Ra Ở California Vào Mùa Hè Này Bằng Cách Thực Hiện Các Cách Thức Ngăn Ngừa Để Bảo Vệ Bản Thân Và Gia Đình Của Bạn

Thực Hiện Bởi: Bác Sĩ Kimberly Chang, Trung Tâm Dịch Vụ Sức Khỏe Á Châu

Mùa hè đang diễn ra tốt đẹp ở California với các quận trên toàn tiểu bang đang chịu tác động của nắng nóng gay gắt trong tuần qua, và nhiệt độ thậm chí còn nóng hơn dự kiến trong những tuần tới. Với tư cách là một bác sĩ, người ủng hộ cộng đồng và cũng là người dân California, các đợt nắng nóng quá mức như vậy là rất đáng lo ngại, vì tôi biết rằng các nhóm dân số người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (AAPI) dễ có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao hơn trong điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt.

Mặc dù dữ liệu về rủi ro sức khỏe đối với cộng đồng AAPI do điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt bị hạn chế, nhưng tác động của nhiệt độ quá cao có thể gây ra đối với sức khỏe của chúng ta là điều không đáng ngạc nhiên. Chúng ta cũng biết rằng điều kiện nhiệt độ như vậy tạo ra tác động không cân xứng đến những nhóm dân số dễ bị nhiễm bệnh nhất của chúng ta, chẳng hạn như những người có bệnh mãn tính, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, và những người chủ yếu làm việc ngoài trời.

Điều này cực kỳ quan trọng đối với cộng đồng AAPI vì làm nông và làm việc ngoài trời là một điều phổ biến. Chẳng hạn, theo Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, có hơn 4.600 trang trại do người châu Á điều hành ở California như là Quận Fresno, một trong những quận của tiểu bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi nắng nóng khắc nghiệt, nơi có khoảng 800 trang trại trong số đó. Trên thực tế, các quận ở California bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi nhiệt độ quá cao tự hào có các cộng đồng AAPI lớn với dữ liệu ước tính 661.666 AAPI có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ quá cao, bao gồm 96.504 người từ 65 tuổi trở lên và 124.619 trẻ em từ 14 tuổi trở xuống.

Mặc dù nhiều người có thể coi thời tiết nóng là một phần bình thường của mùa hè, nhưng điều cực kỳ quan trọng là phải hiểu những rủi ro mà điều kiện nắng nóng khắc nghiệt có thể tạo ra, và thực hiện các biện pháp ngăn ngừa để bảo vệ bản thân và những người thân yêu của bạn. California sẽ tiếp tục nóng hơn khi mùa hè tiếp tục. Chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng cho thời tiết nóng bức và quan tâm lẫn nhau trong những đợt nắng nóng khắc nghiệt.

Dưới đây là những lời khuyên hàng đầu của tôi mà các gia đình có thể sử dụng để chuẩn bị đối phó với nhiệt độ quá cao:

  1. Uống đủ nước. Uống nhiều nước trong suốt cả ngày, ngay cả khi bạn không cảm thấy khát. Tôi khuyên bạn nên uống ít nhất hai ly, hoặc 16 ounce nước mỗi giờ để giữ cho cơ thể luôn đủ nước. Mặc dù nhiều người châu Á thích uống nước nóng, nhưng uống nước ở nhiệt độ phòng vào thời điểm ấm hơn trong ngày có thể giúp bạn mát mẻ. Nước lọc là tốt nhất, mặc dù các lựa chọn như nước dừa tốt hơn đồ uống có đường như soda hoặc đồ uống thể thao. Tránh uống rượu và caffein vì những đồ uống đó có thể làm bạn mất nước nhiều hơn.
  2. Mặc quần áo rộng rãi, nhẹ và sáng màu để giúp cơ thể mát mẻ. Cân nhắc mặc các loại vải nhẹ, thoáng khí thường được sử dụng trong trang phục văn hóa của bạn trong những tháng ấm hơn để luôn thoải mái trong thời tiết khắc nghiệt.
  3. Tìm cách để giữ mát cho cơ thể. Tìm hiểu những trung tâm làm mát gần nơi bạn ở và tìm phương tiện di chuyển đến đó để đánh bại cái nóng nếu ở nhà không phải là một lựa chọn. Đặt A/C của bạn ở mức 75-80 độ có thể tránh được nhiệt độ nóng nhất và giúp bạn luôn mát mẻ. Nếu không có điều hòa nhiệt độ, hãy cẩn thận đề phòng. Việc sử dụng quạt có thể giúp giảm bớt phần nào nhiệt, nhưng nhiệt độ cao mà không có độ ẩm có thể khiến quạt không hiệu quả trong việc làm mát cơ thể bạn. Hãy chắc chắn rằng các cửa sổ của bạn có rèm che hoặc có thêm khăn tắm, chăn và ga trải giường để tạo ra một môi trường tối hơn.
  4. Tránh ở ngoài trời nắng trực tiếp trong thời gian dài, đặc biệt là trong giờ cao điểm khi nhiệt độ cao nhất và tia nắng mặt trời mạnh nhất, từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều.
  5. Kiểm tra gia đình và bạn bè, đặc biệt là những người dễ bị nhiễm bệnh. Thường xuyên kiểm tra các thành viên lớn tuổi trong gia đình, bạn bè, hoặc hàng xóm để đảm bảo họ luôn mát mẻ và khỏe mạnh trong thời tiết nắng nóng gay gắt.
  6. Không bao giờ để trẻ em hoặc vật nuôi trong xe đang đỗ. Vấn đề có thể xảy ra ở đây là chúng ta cần làm một việc lặt vặt nhanh chóng như dừng lại ở một cửa hàng để mua sữa, nhưng việc như vậy không đáng để mạo hiểm. Nhiệt độ bên trong một chiếc ô tô đang đỗ có thể nhanh chóng tăng đến mức nguy hiểm trong vòng vài phút, ngay cả khi cửa sổ bị nứt, tạo ra một tình huống rất có hại cho sức khỏe và có khả năng gây chết người. Tôi không thể nhấn mạnh về điều này hơn nữa, tôi chỉ muốn nhắc lại là đừng làm điều đó.

Hãy nhớ rằng, điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt có thể gây chết người và tạo ra rủi ro nghiêm trọng cho bất kỳ ai, nhất là những người dễ bị nhiễm bệnh. Bằng cách cập nhật thông tin, thực hiện các biện pháp ngăn ngừa và quan tâm đến nhau, chúng ta có thể giảm thiểu rủi ro và giữ cho bản thân và gia đình an toàn hơn trong mùa hè này.

Tìm hiểu thêm về các cách bảo vệ bản thân và những người khác tại HeatReadyCA.com.

Kimberly S.G. Chang, MD, MPH, là Bác Sĩ Gia Đình tại Trung Tâm Dịch Vụ Sức Khỏe Á Châu

(AHS) ở Oakland, California.

Translate »