Đạt Được Ước Mơ Của Bạn Tại Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California

Đối thoại trực tiếp với Tiến sĩ Daisy Gonzales, Viện Trưởng Tạm Thời Các Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California

Mọi người đều có một nghề nghiệp mà họ mơ ước, một nghề mà họ khao khát một ngày nào đó đạt được ngay cả khi đó là điều mà họ có thể cảm thấy không thể đạt được. Nếu không phải vì cho chính bản thân họ, thì cũng là vì cho con cái họ, những người có thể là người đầu tiên trong gia đình họ đạt được Giấc mơ Mỹ. Đối với hầu hết người dân California, học cao đẳng là bước đầu tiên để biến ước mơ của bạn thành hiện thực — và các trường cao đẳng cộng đồng có thể giúp đỡ.

Đã từ rất lâu, các gia đình nhập cư có và không có giấy tờ tùy thân đã gặp phải rào cản về giáo dục, phải trải qua mọi thứ, từ phân biệt chủng tộc đến những thách thức về sự tiếp cận với các dịch vụ hỗ trợ, cùng với sự hỗ trợ tài chính, chỉ vì nỗi lo sợ bị trục xuất.

Người nhập cư là nhân tố đóng góp cho xã hội chúng ta, cũng như đối với nhiều cộng đồng ở California. Đó là lý do tại sao chúng tôi tin rằng mọi người đều xứng đáng có cơ hội công bằng và bình đẳng, để theo đuổi ước mơ của mình. Những người nhập cư là những chuyên gia y tế, nhà lập pháp, lãnh đạo cộng đồng, kỹ sư, giáo viên, nhà khoa học và, doanh nhân đầy tham vọng của tương lai. Họ là những người đáng mơ ước, những người đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển, và thịnh vượng kinh tế của tiểu bang cũng như quốc gia của chúng ta — và trường cao đẳng cộng đồng California có thể giúp họ đạt được điều đó.

Năm nay, trong Tuần Hành Động Dành Cho Sinh Viên Không Có Giấy Tờ Thường Niên Lần Thứ Sáu, được tổ chức từ ngày 17 đến ngày 21 tháng 10 nhằm ghi nhận và xóa bỏ các rào cản trong việc tiếp cận nền giáo dục tiên tiến để mọi sinh viên có thể thành công trong học tập và thay đổi cuộc sống, gia đình và cộng đồng của họ. Bằng cách thu hút và kêu gọi sinh viên, giảng viên, nhân viên, và quản trị viên để hỗ trợ nhu cầu của sinh viên không có giấy tờ ghi danh vào các trường cao đẳng cộng đồng California, chúng tôi hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho nhiều sinh viên hơn, nhằm giúp sinh viên thấy rõ trường cao đẳng cộng đồng là con đường để đạt được ước mơ của họ.

Để giúp chúng tôi hiểu những gì trường cao đẳng cộng đồng California cung cấp cho sinh viên không có giấy tờ, chúng tôi đã yêu cầu Viện Trưởng Tạm Thời của Hệ Thống Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California, Tiến sĩ Daisy Gonzales trả lời một số câu hỏi thường gặp.

Những người California không có giấy tờ có thể theo học tại trường cao đẳng cộng đồng không?

Tiến sĩ Gonzales: Vâng, hoàn toàn có thể! Các trường cao đẳng cộng đồng của California được thiết kế để hỗ trợ sinh viên ở mọi lứa tuổi và hoàn cảnh, bất kể tình trạng nhập cư, giúp cung cấp nhiều con đường khác nhau để giúp sinh viên tìm được nghề nghiệp mơ ước của mình. Trong khi một số sinh viên theo học trường cao đẳng cộng đồng như một bước đệm để lấy bằng bốn năm, một tỷ lệ lớn sinh viên của chúng tôi theo học trường cao đẳng cộng đồng cho các chương trình đào tạo giáo dục nghề nghiệp chuyên biệt của chúng tôi.

Với 116 trường cao đẳng cộng đồng trên toàn tiểu bang cung cấp bằng cấp và chứng chỉ đào tạo trong hơn 200 chương trình giáo dục nghề nghiệp chất lượng cao, sinh viên tốt nghiệp trường cao đẳng cộng đồng California đạt được sự nghiệp mơ ước và trở thành y tá, thợ hàn, lính cứu hỏa, chuyên gia chăm sóc sức khỏe, và kỹ thuật viên ô tô, trên đây chỉ là một vài nghành nghề mà tôi muốn liệt kê ra. Bất kể mục tiêu của sinh viên là gì, trường cao đẳng cộng đồng có thể giúp họ đạt được điều đó, bằng cách chứng minh chất lượng giáo dục cao cùng với đào tạo thực hành, với sự linh hoạt để chuẩn bị cho sinh viên những công việc được yêu cầu cho hiện nay và mai sau.

Chi phí theo học tại một trường cao đẳng cộng đồng ở California và những người California không có giấy tờ, đủ điều kiện nhận các khoản trợ cấp và hỗ trợ tài chính là bao nhiêu?

Tiến sĩ Gonzales: Chi phí khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu và mục tiêu của sinh viên, nhưng nhờ ngân sách tiểu bang gần đây đã được các nhà lập pháp phê duyệt và thống đốc ký, tất cả sinh viên bất kể tình trạng giấy tờ đều có thể nộp đơn xin trợ cấp và hỗ trợ tài chính của tiểu bang. Những thay đổi này là kết quả của nhiều năm vận động của Hội Đồng Quản Trị, sinh viên, các nhà lãnh đạo hệ thống, và những người ủng hộ.

Có những khoản trợ cấp mới và những thay đổi đối với những khoản trợ cấp hiện có có thể cung cấp cho học sinh những hỗ trợ cần thiết để vào đại học và thành công. Các khoản trợ cấp như Trợ Cấp Hoàn Thành Thành Công dành cho sinh viên cung cấp cho sinh viên 4.000 đô la mỗi học kỳ để tham dự toàn thời gian khi học từ 15 đơn vị trở lên và 1.298 đô la mỗi học kỳ nếu học từ 12 đến 14,9 đơn vị. Thông qua California College Promise Grant (AB 19), bất kỳ sinh viên toàn thời gian nào chưa đạt được chứng chỉ hoặc bằng cấp sau trung học đều có thể đủ điều kiện để được miễn học phí. Ngoài học phí, có những chương trình có thể giúp trả cho sách giáo khoa và vật dụng, nhà ở, thực phẩm, phương tiện đi lại, dịch vụ chăm sóc trẻ em, và hơn thế nữa. Các chương trình này được thực hiện bởi vì chúng tôi muốn học sinh của mình thành công và đạt được ước mơ của họ.

Sinh viên không có giấy tờ đủ điều kiện AB 540 (điều này có nghĩa là họ đã theo học một trường trung học ở California ít nhất ba năm; đã tốt nghiệp một trường trung học ở California hoặc nhận bằng cấp tương đương như GED; và đã nộp một bản tuyên thệ cho trường cao đẳng cộng đồng nói rằng họ sẽ nộp hồ sơ đơn xin điều chỉnh tình trạng nhập cư của họ ngay khi họ đủ điều kiện) có thể đủ điều kiện nhận viện trợ của tiểu bang bằng cách nộp Đơn Ghi Danh Theo Đao Luật Giấc Mơ California. Đây là một chương trình an toàn, miễn phí, sẽ giúp sinh viên đủ điều kiện nhận hỗ trợ tài chính nhiều nhất có thể. Chúng tôi không chia sẻ thông tin với chính phủ liên bang và khuyến khích tất cả mọi người nộp đơn.

Trong ngân sách của năm nay, tiểu bang cũng đã thông qua các chương trình mới cung cấp cơ hội học tập dựa trên việc làm được trả lương và cũng mở ra cơ hội cho sinh viên không có giấy tờ. Một ví dụ là chương trình College Corps, cung cấp cho sinh viên của chúng tôi 10.000 đô la cho chi phí giáo dục để đổi lấy việc phục vụ cộng đồng của sinh viên trong ba lĩnh vực quan trọng của dịch vụ cho tiểu bang của chúng tôi: biến đổi khí hậu, giáo dục, và ngân hàng thực phẩm.

Các bước để ghi danh vào trường cao đẳng cộng đồng với tư cách là một sinh viên không có giấy tờ là gì?

Tiến sĩ Gonzales: Bước đầu tiên là truy cập ICanGoToCollege.com. Tại đó, các sinh viên tương lai có thể tìm thấy khuôn viên trường đại học cộng đồng phù hợp với mình, bắt đầu ghi danh trực tuyến và hoàn thành biểu mẫu Đạo Luật Giấc Mơ California để đủ điều kiện nhận hỗ trợ tài chính.

Sau khi trúng tuyển, sinh viên có thể ghi danh tham gia lớp học. Nếu một sinh viên không chắc chắn nên bắt đầu từ đâu, họ có thể bắt đầu bằng cách liên lạc với cố vấn học tập của trường cao đẳng hoặc gặp UndocuLiaison, những người có thể cung cấp cho họ sự hỗ trợ trực tiếp, và giúp họ xác định con đường đại học phù hợp với họ.

Bạn sẽ nói gì với một sinh viên không có giấy tờ tùy thân đang xét vào đại học cộng đồng?

Tiến sĩ Gonzales: Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi. Là người đầu tiên trong gia đình ruột thịt của tôi theo học đại học, tôi tin tưởng rằng mọi sinh viên đều có thể đạt được ước mơ của mình nếu có cơ hội và sự hỗ trợ để phát triển. Đối với các sinh viên tương lai của chúng tôi, hệ thống của chúng tôi và tiểu bang này muốn các bạn thành công. Bạn được chào đón và mong muốn tại một trường Cao Đẳng Cộng Đồng California.

Tại một trường cao đẳng cộng đồng California, sinh viên có thể phát triển các kỹ năng và nhận được sự đào tạo cần thiết để tìm kiếm một sự nghiệp thành công trong một ngành có nhu cầu cao, và được trả lương cao sau khi tốt nghiệp. Đối với những sinh viên muốn tiếp tục học và chuyển tiếp lên một trường đại học bốn năm, trường cao đẳng cộng đồng thậm chí còn tạo ra sự dễ dàng hơn bằng cách đảm bảo một chỗ học ở trường sẽ được chuyển đến qua chương trình Cao Đẳng Chuyển Tiếp của chúng tôi. Và điểm mới trong năm nay, là việc mở rộng các chương trình cử nhân tại các trường Cao Đẳng Cộng Đồng California. Lộ trình mới này có giá cả phải chăng, và cung cấp cho bạn một lộ trình trực tiếp để kiếm được bằng cấp bốn năm.

Hãy nhớ rằng sẽ không có cuộc hành trình đơn độc nào để biến ước mơ của bạn thành hiện thực. Không bao giờ là quá muộn để ghi danh và theo học đại học cộng đồng. Cái khó là bạn có đủ dũng cảm để tin vào ước mơ của mình. Vậy nên, khi bạn đã sẵn sàng, chúng tôi sẵn sàng trợ giúp. Truy cập ICanGoToCollege.com và ghi danh vào các khóa học khai giảng cuối mùa thu ngay hôm nay.

Translate »