Các trường hợp bệnh lao được báo cáo đã gia tăng ở Hạt Santa Clara

Các trường hợp bệnh lao được báo cáo đã gia tăng ở Hạt Santa Clara
Sở Y tế Công cộng khuyến cáo xét nghiệm và điều trị cho những người có nguy cơ cao

HẠT SANTA CLARA, Calif. – Sở Y tế Công cộng Hạt Santa Clara hôm nay đã công bố dữ liệu mới cho thấy các số ca chẩn đoán bệnh lao hay lao phổi mới trong quận hạt tăng 19% trong năm 2023, so với năm trước. Trong khi đó, số ca chẩn đoán bệnh lao trong năm 2022 tăng 6% so với năm trước. Những dữ liệu này không phản ánh một đợt bùng phát dịch, mà đúng hơn là sự phân tán rộng rãi và gia tăng rủi ro cho sức khỏe của cộng đồng đối với một căn bệnh truyền nhiễm. Rủi ro sức khỏe đặc biệt cao đối với trẻ nhỏ đang sống với những người lớn nhiễm bệnh lao nhưng không được điều trị. Vào năm 2021, đây là năm gần nhất có dữ liệu để so sánh, khu vực San Jose có tỷ lệ mắc bệnh lao cao thứ hai so với bất kỳ khu vực đô thị lớn nào trên toàn quốc, chỉ sau Honolulu.

Sở Y tế Công cộng Hạt Santa Clara đang kêu gọi những người có nguy cơ cao nên đi xét nghiệm và chữa trị bệnh lao. Hiện có hai loại xét nghiệm lao, xét nghiệm qua da hay thử máu.

Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau đây

  1. Quý vị có được sinh ra, hoặc đã từng sống, tại một quốc gia mà bệnh lao thường phổ biển?
  2. Quý vị có từng sống, hoặc tiếp xúc gần, với người bị bệnh lao?
  3. Quý vị có bất kỳ tình trạng sức khỏe nào sau đây không: tiểu đường, suy thận, ung thư, hoặc HIV?
  4. Quý vị có dùng thuốc nào có khả năng ức chế hệ miễn dịch, chẳng hạn như: steroid; điều trị sau khi ghép nội tạng; điều trị ung thư; hoặc thuốc ức chế hệ miễn dịch cho bệnh viêm khớp, viêm ruột, hoặc các bệnh tự miễn khác?

Nếu quý vị hoặc người thân có một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ bị bệnh lao vừa kể trên, hãy trao đổi với bác sĩ về xét nghiệm và điều trị. Để biết thêm thông tin về phòng ngừa và điều trị bệnh lao, và để tìm danh sách các địa điểm xét nghiệm bệnh lao ở Hạt Santa Clara, xin vào sccphd.org/LaoPhoi.

Bệnh lao hay lao phổi là gì?
Trên toàn thế giới, bệnh lao là bệnh truyền nhiễm gây tử vong cao thứ hai chỉ sau COVID, theo dữ liệu năm 2022. Ước tính cứ 4 người thì có 1 người bị nhiễm bệnh lao trên toàn thế giới.

Bệnh lao lây lan khi một người hít phải vi khuẩn khi tiếp xúc gần và kéo dài với người mắc bệnh lao truyền nhiễm. Bệnh lao không dễ lây lan như COVID và cúm, và có thể mất vài tháng hoặc vài năm để phát triển các triệu chứng. Hầu hết những người bị nhiễm bệnh lao đều bị nhiễm lao tiềm ẩn, có nghĩa là họ không có các triệu chứng và không lây nhiễm. Những người này cần được xét nghiệm và điều trị để ngăn ngừa bệnh tiến triển thành bệnh lao có thể lây lan, và có khả năng đe dọa đến tính mạng.

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng 170,000 người ở Hạt Santa Clara, và tới 13 triệu người tại Hoa Kỳ nhiễm lao tiềm ẩn. Nếu không được chẩn đoán hoặc điều trị, những người này có nguy cơ phát bệnh lao trong tương lai. 5% đến 10% những người nhiễm lao tiềm ẩn sẽ bị tiến triển thành bệnh lao.

Bác sĩ Ann Loeffler, Viên chức Y tế và Kiểm soát viên Bệnh lao của Sở Y tế Công cộng Hạt Santa Clara cho biết: “Khả năng cao phần lớn những người được chẩn đoán mắc bệnh lao ở Hạt Santa Clara đã nhiễm vi khuẩn gây bệnh lao trong nhiều năm mà không hay biết. Phát hiện bệnh sớm và điều trị giúp quý vị khỏe mạnh và bảo vệ những người sống chung với quý vị khỏi bị bệnh.”

Bác sĩ Harleen Sahni của Santa Clara Valley Healthcare cũng cho biết: “Chúng tôi thấy các trường hợp nhiễm bệnh lao đang gia tăng; khi xác định được bệnh nhân bị bệnh lao, chúng tôi có thể nhanh chóng bắt đầu điều trị để chữa khỏi cho bệnh nhân. Với Phòng khám Lao Lundy của VHC mới mở gần đây, cư dân Hạt Santa Clara sẽ có thể được xét nghiệm và điều trị dễ dàng hơn. Đây là phòng khám chuyên về lao phổi duy nhất ở Quận Hạt của chúng ta, cung cấp nhiều phương thức đánh giá sức khỏe toàn diện và điều trị y tế. Phòng khám còn có cả cơ sở cách ly tối tân để ngăn chăn sự truyền nhiễm của các bệnh lây qua không khí.”

Mặc dù bệnh lao thường ảnh hưởng đến phổi, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Các triệu chứng của bệnh lao có thể bao gồm ho dai dẳng không rõ nguyên nhân kéo dài hơn vài tuần, ho ra máu, đau ngực, sốt, và sụt cân. Trẻ nhỏ có nhiều khả năng phát triển bệnh lao hơn người lớn khi bị nhiễm vi khuẩn lao và có thể bị bệnh lao nặng.

Ai có nguy cơ nhiễm bệnh lao cao nhất?

Mặc dù bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm bệnh lao, những người được sinh ra hoặc đã từng sống ở một quốc gia nơi mà bệnh lao phổ biến có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao nhất. Dữ liệu từ năm 2023 cho thấy tại Hạt Santa Clara, khoảng 97% các trường hợp bệnh lao được chẩn đoán là những người được sinh ra bên ngoài Hoa Kỳ, mặc dù nhiều người (64%) đã sống ở Hoa Kỳ hơn mười năm. Những người có nguy cơ cao nhất tiến triển từ nhiễm lao tiềm ẩn sang bệnh lao bao gồm những người bị nhiễm vi khuẩn lao gần đây, trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, những người có hệ thống miễn dịch suy yếu do các bệnh như HIV và tiểu đường, những người dùng thuốc có khả năng gây ức chế hệ thống miễn dịch, và những người có hút thuốc.

Vai trò của Sở Y tế Công cộng

Trên toàn tiểu bang California, các chương trình Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh lao địa phương theo dõi tất cả các báo cáo về những người được xác nhận hoặc nghi ngờ bị bệnh lao và cung cấp các dịch vụ chăm sóc được thiết kế riêng theo nhu cầu của từng bệnh nhân. Điều này giúp bảo đảm bệnh nhân hoàn thành quá trình điều trị giúp cứu mạng sống của họ cũng như giúp xác định những người đã tiếp xúc gần với họ mà có thể cần được điều trị để ngăn ngừa lây lan vi khuẩn lao cho nhiều người hơn. Chương trình Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh lao cũng làm việc với các chuyên gia y tế địa phương để tăng cường xét nghiệm sàng lọc và điều trị bệnh lao như một phần của thăm khám định kỳ.
 

# # #


Thông tin về Sở Y Tế Công Cộng Hạt Santa Clara 
Sở Y Tế Công Cộng Hạt Santa Clara cam kết bảo vệ và cải thiện sức khỏe và đời sống của cư dân quận hạt. Bằng cách tập trung vào các giá trị cốt lõi về sự công bằng, tính đa dạng và sự hợp tác, các trách nhiệm giải trình, sự liêm chính và các tác động, Sở Y tế Công cộng sẽ tạo ra một cộng đồng an toàn, lành mạnh nơi mà tất cả mọi người cùng phát triển.
 
Để tìm hiểu thêm về cách Sở Y tế Công cộng ngăn ngừa bệnh tật và thương tích, giáo dục cộng đồng, thúc đẩy lối sống lành mạnh, và tác động đến các chính sách y tế, xin vào trang mạng của chúng tôi tại sccphd.org.

Translate »